ไก่อบฟางสูตรโบราณ อร่อยด้วยรสชาติที่แตกต่างสร้างอาชีพ-รายได้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2553 10:35:43 น.
นิวัตร ธาตุอินจันทร์/เชียงใหม่

ไก่อบฟางโบราณ เนื้อแน่นไขมันน้อย สุกเร็ว สูตรดั้งเดิม สามารถทำรับประทานกันได้ รสชาติอร่อย ไม่ต้องรับประทานไก่ที่ทำจากเครื่องอบหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า

ไก่เป็นสัตว์ปีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหาร มีการเลี้ยงแบบฟาร์มเปิดและฟาร์มปิดในเชิงธุรกิจ หรือการเลี้ยงแบบธรรมชาติพื้นบ้าน การนำไก่มาประกอบอาหารนั้นมีหลายรูปแบบ แต่ที่นิยมกันมานานและเริ่มจะหารับประทานได้ยากคือ การทำไก่อบฟาง ในแหล่งที่มีฟางข้าว หากเป็นทางภาคใต้หรือแหล่งที่มีการปลูกมะพร้าว จะใช้กาบมะพร้าวแทนฟางข้าว ไก่อบแบบนี้จะรับประทานกันได้รสชาติ ไม่ต้องรับประทานไก่ที่ทำจากเครื่องอบหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า    นายอนุศักดิ์  โต๊ะนาค ศิษย์เก่าแม่โจ้รุ่นที่ 67 คนหนุ่มไฟแรงมีประสบการณ์เรื่องไก่อบฟางได้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากรุ่นพี่ เล่าว่า การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เช่น ไก่พื้นเมือง ฟางข้าวประมาณ 3-5 ฟ่อน เครื่องปรุงเครื่องเทศ ขวดแก้ว กะละมังขนาดเล็ก ปี๊บ น้ำมันพืช จากนั้นจึงเริ่มทำการอบ ไก่อบฟางจะทำให้อร่อยจะต้องใช้ไก่พื้นเมืองหรือไก่บ้าน เพราะเนื้อแน่นไขมันน้อย สุกเร็วกว่าไก่พันธุ์ทั่วไป ต้องอบในพื้นที่โล่ง กระแสลมไม่แรงจัด ปรับพื้นที่ให้เรียบ ขุดร่องขนาดกว้างยาวเท่ากับปี๊บครอบ ขุดลึกเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ไอร้อนอบอยู่ภายในปี๊บ ควรใช้ปี๊บจากน้ำมันพืช หากใช้ปี๊บที่บรรจุของเหลวอื่นๆ เนื้อไก่จะดูดกลิ่นนั้นติดอยู่ในเนื้อ ทำให้เหม็นหรือเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค จากนั้นนำขวดแก้วบรรจุน้ำในขวดเพื่อป้องกันขวดร้อนและแตก ตั้งตรงกลางพื้นที่ที่เตรียมไว้พร้อมมี กะละมังขนาดเล็กรองก้นขวด นำไก่ทั้งตัวที่เตรียมไว้เสียบที่ปากขวดดังภาพประกอบ ใช้ปี๊บคลุมตามรอยที่ขุดไว้ ใช้ดินถมขอบรอบปากปี๊บที่คว่ำ นำฟางวางรอบๆ ปี๊บ เริ่มจุดไฟให้ลุกไหม้ ค่อยๆ เติมฟางทีละน้อยเพื่อความร้อนกระจายรอบปี๊บ จนฟางหมดประมาณ 3 ฟ่อน รอให้ความร้อนระอุอบอยู่ภายในปี๊บพอประมาณ ระยะเวลาการอบไก่นั้นจะอยู่ประมาณไม่เกิน 30 นาที หรือคำนวณโดยการใช้ฟางประมาณ 3-5 ฟ่อนต่อการอบ  1 ตัว

เทคนิคการอบไก่แบบนี้ ความอร่อยจะอยู่ที่เครื่องปรุงเครื่องเทศ ประกอบด้วยรากผักชี พริกไทยเม็ด ตะไคร้ทั้งต้น เมล็ดผักชี กระเทียม น้ำขิง หมักไก่ทั้งตัวกับเครื่องเทศเหล่านี้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ฉีดเข้าในเนื้อไก่ด้วยเข็มฉีดเบอร์ใหญ่ ก่อนนำไปอบตามวิธีข้างต้น เครื่องปรุงนี้อาจใช้สูตรเดียวกับการทำวัวหัน หรืออาจปรับเปลี่ยนสูตรตามแต่จะชอบก็ได้ตามความเหมาะสม เทคนิคอีกประการหนึ่งคือ การอบไก่ในอดีตนั้นจะใช้ไม้ปักเป็นหลักเพื่อเสียบไก่ แต่ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้ขวดบรรจุน้ำเพื่อเป็นที่ตั้งหรือปักไก่ตรงกลางปี๊บ ทำให้น้ำมันจากไก่ที่ได้รับความร้อน จะไหลหยดตามขวดลงบนจานรอง น้ำมันนี้นำไปทำเป็นน้ำจิ้มหรือทำน้ำซุปได้เอร็ดอร่อยมาก

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นายอนุศักดิ์ โต๊ะนาค โทร.08-6116-4570

"เทคนิคการอบไก่แบบนี้ ความอร่อยจะอยู่ที่เครื่องปรุงเครื่องเทศ ประกอบด้วยรากผักชี พริกไทยเม็ด ตะไคร้ทั้งต้น เมล็ดผักชี กระเทียม น้ำขิง หมักไก่ทั้งตัวกับเครื่องเทศเหล่านี้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ฉีดเข้าในเนื้อไก่ด้วยเข็มฉีดเบอร์ใหญ่ ก่อนนำไปอบตามวิธีข้างต้น เครื่องปรุงนี้อาจใช้สูตรเดียวกับการทำวัวหัน"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »