เปิดตัว'แชมป์สร้างหุ่นยนต์ RDC 2010' ร่วมชิงชัยแชมป์สร้างหุ่นยนต์โลกที่จีน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2553 10:35:52 น.

ปิดฉากการแข่งขันแล้วสำหรับ "การแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3" (Robot Design Contest 2010, RDC 2010) รอบชิงชนะเลิศ จัดโดย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเฟ้นหาทีมตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในเวทีสร้างหุ่นยนต์ระดับโลก IDC RoBoCon 2010 ที่ประเทศจีน ในเดือนสิงหาคม 2553 นี้ โดยมี รศ.ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันและมอบรางวัลแก่ทีมชนะเลิศ ที่ลานกิจกรรม ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า (บางกะปิ)

รศ.ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน RDC 2010 กล่าวว่า การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศนี้ มีทีมเข้าแข่งขันจำนวน 11 ทีม จาก 13 สถาบันการศึกษา และจะได้ใช้โอกาสบนเวทีการแข่งขันนี้แสดงความสามารถ เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันบนเวทีสร้างหุ่นยนต์ระดับโลก International Design Contest 2010 (IDC RoBoCon 2010) ในเดือนสิงหาคมนี้ ที่ประเทศจีน ผู้จัดงานเชื่อว่า ตลอดเส้นทางการแข่งขันนับจากวันแรกของการรับสมัคร การคัดเลือกสมาชิกเข้าร่วมทีม การอบรมเวิร์คช็อป การแข่งขันรอบคัดเลือกที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงรอบชิงชนะเลิศ จะมีส่วนในการช่วยพัฒนาทักษะความรู้ ความสามารถ ให้แก่เยาวชนผู้เข้าแข่งขัน และยังนับเป็นการชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทย ที่สามารถนำศาสตร์วิชาความรู้ด้านวิศวกรรม และศาสตร์ด้านบริหารจัดการ มาทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมต่างสถาบัน ภายใต้สภาวะข้อจำกัดต่างๆ โดยปีนี้ยังมีความพิเศษ คือ ได้เปิดรับนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกอีกด้วย

รูปแบบของการแข่งขันฯ คือ ทีมแข่งขันที่ประกอบด้วย นิสิตนักศึกษาคละสถาบันการศึกษา จะได้รับการอบรมภาคทฤษฎีเพื่อ ให้ความรู้ทางด้านการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ และลงมือสร้างหุ่นยนต์จริงจำนวน 2 ตัว สำหรับใช้ในการแข่งขัน โดยการแข่งขันจะมีการแบ่งสายเพื่อแข่งกันทำคะแนน จากการเก็บกระป๋องขยะจำลอง ซึ่งมีคะแนนแตกต่างกัน นอกจากนี้หากหุ่นยนต์ตัวใดสามารถยก ถังน้ำมันจำลองไปวางไว้ในจุดที่กำหนดและเก็บกระป๋องใส่ช่องได้ 1 ใบ ก็จะสามารถน็อกเอาท์ บิงโก คู่แข่งไปได้เลย โดยการแข่งขันเป็นไปอย่างเข้มข้นและสนุกสนาน น้องๆทุกทีมตาม ร่วมแรงร่วมใจสามัคคีกัน

โดยทีมที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในปีนี้ไปครอง ได้แก่ทีม "แมงกะพรุน-ปลาฉลาม" ซึ่งประกอบด้วย นายชยุตม์ จัตุนวรัตน์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายทวีศักดิ์ นาคเสน จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี น.ส.ปนัดดา พงษ์เกษมวิวัฒน์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นายปรัชญา ชัยศิริลาภ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และนายพีรวิชญ์ ธีระกาญจน์ จากสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น และทั้งหมดจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขัน IDC RoBoCon 2010 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนในเดือนสิงหาคมนี้

น.ส.ปนัดดา พงษ์เกษมวิวัฒน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้เปิดใจถึงชัยชนะในการแข่งขันครั้งนี้ว่า "พวกเราทำงานกันเป็นทีม มีการแบ่งงานกันทำ และมีความสามัคคีกันในการทำงาน และเราเลือกออกแบบหุ่นยนต์ด้วยเทคนิคกลไกที่ไม่มีความซับซ้อนและยากจนเกินไป ทำให้สามารถควบคุมหุ่นได้ตามที่ต้องการ

"การแข่งขันในครั้งนี้สิ่งที่ได้มันมากกว่ารางวัล เพราะเรายังได้เพื่อนได้มิตรภาพ ได้รู้จักการทำงานเป็นทีมเวิร์ค และยังได้ประสบการณ์ต่างๆ มากมายนอกเหนือจากในห้องเรียน ส่วนการเตรียมตัวที่จะไปแข่งขันในระดับโลกที่ประเทศจีนนั้น คงต้องรอให้ทราบโจทย์การแข่งขันก่อน ถึงจะรู้ได้ว่าเราจะต้องมีการ เตรียมตัวในเรื่องใดบ้าง"

ตัวแทนแชมป์ยังฝากถึงเพื่อนๆ นิสิต นักศึกษาที่ต้องการจะเข้ามาแข่งขัน RDC ในปีหน้าว่า ควรเตรียมตัวให้ดี เพราะผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนล้วนแต่มีฝีมือ และอยากจะให้สมัครเข้ามาแข่งขันกันมากๆ เพราะสิ่งที่จะได้กลับไปนั้นมีมากมาย แม้จะไม่ได้รางวัลอะไร แต่เชื่อว่าจะได้ประสบการณ์ที่ดี ที่สำคัญเรายังได้แลกเปลี่ยนความรู้เทคนิคใหม่ๆ ที่สามารถนำกลับไปปรับใช้กับการออกแบบชิ้นงานอื่นๆ ได้อีกด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »