คอลัมน์: ฮวงจุ้ยพารวย: บ้าน 333 ภาค 2 ตอน 10

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2553 11:25:00 น.

สวัสดีครับ เหตุการณ์บ้านเมืองคลายความร้อนแรงลงไปได้มากแล้วนะครับ คิดว่าหลังจากผ่านเหตุการณ์ที่สะเทือนใจสำหรับเราคนไทยทุกคน หลังจากนี้อาจารย์หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราทุกคนจะได้ร่วมทบทวนเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ พยายามช่วยกันสร้างความเข้าใจในความเป็นจริงซึ่งกันและกันเพื่อให้นำมาซึ่งความรักและความเมตตาต่อกัน ลดความขัดแย้ง สร้างความสามัคคีเพื่อประเทศไทยของเรานะครับ

อัญมณีหลิวหลี ตราพระราชลัญจกร สัตว์เทพเจ้าประจำทิศทั้งสี่ เสริมความแข็งแกร่งให้แก่ทิศหลักทั้งสี่ แต่ควบคุมพลังแห่งเต่าดำเป็นพิเศษ เป็นเคล็ดพิเศษที่ทำให้ทั้งบ้านมีความสุขในทุกๆ ด้าน

เต่าดำหินภูเขาไฟ มีคุณสมบัติช่วยเสริมความแข็งแกร่งของตำแหน่งเต่าดำของอาคารบ้านเรือน หรือตำแหน่งด้านหลังของอาคารบ้านเรือน การมีเต่าดำที่ดี และมีลักษณะที่เป็นมงคลจะได้รับการปกป้องคุ้มครองทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข ชีวิตมีความมั่นคง หากบ้านที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความมั่งคั่งร่ำรวย แต่ปราศจากเต่าดำที่เป็นมงคล เปรียบเสมือนการยืนแบกสมบัติอยู่บนขอบเหว โดยหันหลังให้แก่อากาศที่ว่างเปล่า

เต่า เป็นสัตว์ธาตุน้ำ และทิศเหนือคือทิศแห่งธาตุน้ำจึงยิ่งเสริมธาตุในทิศนั้นๆ ทำให้ความปรารถนาประจำทิศเหนือนั้นคือเรื่องความสำเร็จในหน้าที่การงาน ธุรกิจ เข้มแข็งยิ่งขึ้น โดยการตั้งวางเต่าดำที่ถูกต้องไม่ว่าจะวางในตำแหน่งหลังบ้านหรือหลังโต๊ะทำงาน ต้องหันข้างกระดองให้คนอิง ไม่หันหัวพุ่งตรงเข้าหา เพราะความแข็งแกร่งของเต่าอยู่ที่กระดอง รูปทรงของกระดองแทนภูเขา ขอบโค้งกระดองเป็นสัญลักษณ์ของความทนทาน ในขณะที่ทิศทางการเดินต้องเดินเข้าบ้านเสมอ

ชุดโหลวสูพื้นฐาน เต่ามังกรสัตโลหะ เคล็ดเสริมพลังพื้นที่ทิศเหนือ (ความปรารถนาด้านธุรกิจการงาน) ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ทุกบ้านควรตั้งวางเคล็ดนี้ อีกทั้งเต่ามังกรรูปลักษณ์นี้ ยังแสดงผลในการปกป้องคุ้มครองและลดผลความเสี่ยงต่างๆ โดยเฉพาะในการทำธุรกิจ การตั้งวางที่ถูกต้องคือไม่ตั้งเต่ามังกรประจันหน้ากับตัวเรา ทั้งนี้เพราะการประจันหน้ากับสัตว์เทพเจ้าจะส่งผลอัปมงคลต่อตัวเรา

ตามตำนานจีนโบราณเกี่ยวกับมังกรเชื่อว่า เต่ามังกร คือลูกตัวที่หนึ่งของมังกร เป็นสัญลักษณ์แห่งความมีสิริมงคลและความมีอายุวัฒนะที่เพียบพร้อมไปด้วยความมั่นคงและทรงพลัง

ลักษณะนิสัยที่โดดเด่นของ เต่ามังกร คือชมชอบแบกของหนักไว้บนหลัง ในสถาปัตยกรรมของจีนมักสร้างให้เต่ามังกรอยู่ใต้ฐานสิ่งก่อสร้าง เทินเสาหรือแผ่นป้ายสลักคำจารึกไว้บนหลัง แม้แต่กำแพงกรุงปักกิ่ง นักโบราณคดียังได้ค้นพบรูปสลัก เต่ามังกร ฝังไว้ใต้กำแพงฝั่งตะวันออกและกำแพงฝั่งตะวันตก แฝงความหมายว่า อาคารสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ จะคงอยู่ยาวนานชั่วฟ้าดินสลาย คติความเชื่อเกี่ยวกับเต่ามังกรอีกประการหนึ่งคือ ความทรงพลังอันมหาศาลและความรับผิดชอบที่สามารถแบกรับภารกิจอันยิ่งใหญ่ได้เสมอ

ชุดแก้พลังดาว หม้อน้ำหยิน เคล็ดแก้ไขพลังที่เกิดจากการสร้างอาคารบ้านเรือนอิงทิศต่างๆ และช่วงเวลาที่สร้างอาคารบ้านเรือนหลังนั้นๆ เป็นเคล็ดเฉพาะบ้านแต่ละหลัง

ชุดแก้ทิศอัปมงคล ประจำปี 2552

เทพยิ้มและผีซิ่ว ชุดแก้อัปมงคลที่เกิดจากพลังจักรวาล ตั้งวางในทิศทางที่มีพลังอัปมงคล ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนย้ายไปในแต่ละปี เป็นเคล็ดพื้นฐานที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเราไม่ลบล้างความเป็นอัปมงคลออกไปเสียก่อน ก็ยากที่จะดึงดูดหรือนำพลังมงคลมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเรา เปรียบได้กับการเติมน้ำดีลงไปในบ่อน้ำครำ

เจดีย์ห้าธาตุ แสดงสัญลักษณ์แห่งธาตุจากล่างขึ้นบนโดย ธาตุดิน = สี่เหลี่ยมจัตุรัส  ธาตุโลหะ = ทรงกลม  ธาตุน้ำ = เกลียวคลื่น ธาตุไม้ = สี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงสูง ธาตุไฟ = เปลวไฟ

ตั้งวางไว้เพื่อข่มความเป็นอัปมงคลของดาวห้าผีเหลือง เป็นการเฉพาะ ในปี 2552 ตั้ง
วางไว้ในทิศเหนือ และในปี 2553 ก็ต้องย้ายตำแหน่งไปตั้งวางในทิศตะวันตกเฉียงใต้

ประตูหลัง มีคำกล่าวในทางฮวงจุ้ยว่า "เข้าให้มาก ออกให้น้อย" โดยปกติทั่วไปก็คือการทำประตูหลังให้เล็กกว่าประตูหน้า ทั้งยังต้องตั้งอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ยาก แต่ไม่มีเลยก็ไม่ได้ เพราะเมื่อไม่มีพลังระบายออก พลังใหม่ก็ไม่สามารถเข้าสู่อาคารบ้านเรือนได้ และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมต้องทำฮวงจุ้ยที่ประตูหลังบ้าน ฮวงจุ้ยประตูหลังสามารถทำได้หลายแบบ เช่น การติดเคล็ดสกัดกั้นการรั่วไหลด้วย ลูกแก้วเจียระไน และ ขลุ่ยเซียน โดยติดในแนวนอนตรงๆ เพื่อยับยั้งไม่ให้พลังรั่วไหลออกไปจากบ้าน ขณะเดียวกันก็ป้องกันมิให้มีพลังอัปมงคลผ่านเข้ามาทางประตูหลัง ตามตำนานแปดเซียนของชาวจีน ขลุ่ยไม้ไผ่ เป็นของวิเศษคู่กายเซียน "ฮั่นเซียงจื้อ" หนึ่งในแปดเซียนที่มีลักษณะเป็นบุรุษหนุ่มรูปงาม มีความสามารถด้านดนตรี โดยเฉพาะ "ขลุ่ย" เสียงขลุ่ยของท่านมีความไพเราะจนสามารถสะกดวิญญาณให้ผู้ฟังเคลิบเคลิ้มหลงใหล มีอำนาจวิเศษทำให้ต้นไม้ดอกไม้เจริญเติบโตงอกงาม ผลิดอกออกผลได้ดังใจปรารถนา ขับไล่สิ่งอัปมงคลทั้งหลายได้ เราจึงสามารถนำขลุ่ยไม้ไผ่ มาทำเคล็ดเพื่อความปรารถนาได้หลายประการ ขึ้นอยู่กับทิศที่วางและวางในลักษณะใด

ลูกแก้วเจียระไน ติดแขวนไว้ที่บนเพดานก่อนถึงประตูหลังหนึ่งก้าวเป็นอย่างน้อย เพื่อสกัดพลังไม่ให้รั่วไหลออกไป สามารถใช้ได้ในกรณีที่มีหน้าต่างมากเกินไปหรือช่องหน้าต่างตรงบันได/ประตู อีกทั้งการสะท้อนแสงของลูกแก้วเจียระไนให้แสงสีสเปกตรัม โดยเฉพาะเมื่อกระทบแสงแดดจะสะท้อนแสงสีรุ้งเล็กๆ กระจายไปทั่วอาคารบ้านเรือน จึงช่วยล้างพลังอัปมงคลในอาคารบ้านเรือน เพิ่มพลังมงคลให้แก่บ้านหรือห้องชุดที่อาจมีช่องหน้าต่างหนึ่งหรือสองบานในผนังด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้บางส่วนของห้องไม่เคยโดนแดด แสงสีสเปกตรัมจากลูกแก้วเจียระไนก็จะทำหน้าที่แทนแสงแดดธรรมชาติ กระจายพลังมงคลออกไปขับไล่พลังหยินที่เกิดจากความมืดได้

สัปดาห์หน้าอาจารย์จะเดินทางไปปรับแก้ฮวงจุ้ยที่สถานทูตไทยประจำสิงคโปร์ ซึ่งก็เป็นที่รู้ๆ กันว่า สิงคโปร์เป็นดินแดนฮวงจุ้ย และแน่นอนครับทางสถานทูตก็ไว้วางใจให้อาจารย์ฮวงจุ้ยคนไทยไปปรับแก้ เพื่อที่เราจะได้มีความแข็งแกร่งและไม่เป็นรองใครในต่างประเทศ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคนไทยต้องช่วยคนไทยและรักคนไทยนะครับ แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังครับ......สวัสดีครับ  หากท่านใดมีความประสงค์อยากเรียนรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ยนอกสถานที่และพลิกดวงชะตาให้ดีขึ้นกับท่านอาจารย์วรธนัท อัศกุลโกวิท สามารถติดต่อได้ที่โทร.08-5186-6886, 08-9179-8844 ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานศาสตร์ฮวงจุ้ย

หมายเหตุ : ติดต่อเข้าเรียนศาสตร์ฮวงจุ้ยและเข้าชมบ้าน 333 ได้ฟรี ที่ชมรมฟ้า ฝน ไฟ โทร.0-2961-9414 สามารถติดตามผลงานและเกร็ดความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยได้ที่ www.fafonfai.net และร่วมฝากคำถามถึงอาจารย์วรธนัทได้ที่ varathanat@yahoo.co.th

บรรยายใต้ภาพ
เต่ามังกรสัตตโลหะ
เต่าดำหินภูเขาไฟ
ชุดแก้อัปมงคลทิศและดาวห้าผีเหลืองในปี 2552
ขลุ่ยเซียน(สัญลักษณ์แห่งเซียนฮั่งเซียงจื้อ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »