ฟอร์ด เฟียต้า

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2553 11:37:57 น.
ฟอร์ด เฟียสต้าใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคมนี้ ได้รับการ
รับรองจากสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐ (อีพีเอ) ให้เป็นรถ
ที่มีความโดดเด่นด้านอัตราการสิ้น
เปลืองน้ำมันที่ 40 ไมล์ต่อแกลลอน นับว่าเป็นรถที่ประหยัด
ที่สุดเมื่อเทียบกับรถในระดับ

เดียวกัน  อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 40 ไมล์ต่อ แกลลอนของเฟียสต้าใหม่ รุ่นติดตั้งเกียร์อัตโนมัติเพาเวอร์ชิฟท์ นับว่าประหยัดกว่ารถฮอนด้า ฟิต ถึง 5 ไมล์ต่อแกลลอน และประหยัดกว่าโตโยต้า ยาริส 4 ไมล์ต่อแกลลอน

เฟียสต้าใหม่เป็นรถอีกคันหนึ่งของฟอร์ดที่มอบความเหนือชั้นด้านการประหยัดน้ำมันเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน นับตั้งแต่ซูเปอร์ ดูตี้ จนถึงฟิวชั่น ไฮบริด และมัสแตง วี6 ใหม่ ฟอร์ดได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำด้านการประหยัดพลังงาน ด้วยรถใหม่ๆ ทุกรุ่นในทุกเซกเมนท์

ความโดดเด่นด้านการประหยัดน้ำมันของเฟียสต้า เป็นไปในทิศทางเดียวกับฟิวชั่น ไฮบริด ที่มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดกลางในสหรัฐ และรถฟอร์ดที่มีการประหยัดน้ำมันในระดับแนวหน้าอื่นๆ อาทิ ฟอร์ด เอสเคป ไฮบริด เมอร์คิวรี่ มาริเนอร์ ไฮบริด และฟอร์ด เรนเจอร์ นอกจากนี้ รถในรุ่นปี 2011 ยังสานต่อความประหยัดน้ำมันระดับแถวหน้า ไม่ว่าจะเป็นมัสแตง วี6 ฟอร์ด ซูเปอร์ ดิวตี้ และรถยนต์สุดประหยัดภายใต้รูปทรงสปอร์ตที่ให้การตอบสนองที่ดีเยี่ยมอย่างเฟียสต้าใหม่ และในอนาคตฟอร์ดยังมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกันในทุกเซกเมนท์ที่วางจำหน่าย

การที่เฟียสต้าใหม่ได้รับการยกย่องให้เป็นรถที่มีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน เป็นผลมาจากการใช้เทคโนโลยีทันสมัยมากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรถราคาระดับนี้ อาทิ เครื่องยนต์ดูราเทค 1.6 ลิตรใหม่ ที่มาพร้อมระบบแปรผันแคมชาร์ฟแบบอิสระ (Ti-VCT) ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 120 แรงม้า เทคโนโลยีการตัดการทำงานของระบบหัวฉีดขณะลดความเร็วรอบของเครื่องยนต์ และอุปกรณ์เสริมในระบบขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ที่ช่วยประหยัดน้ำมันด้วยการลดพลังงานที่นำมาใช้ในระบบปรับอากาศและไดชาร์จ

นอกจากนี้ เฟียสต้ายังมาพร้อมระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ เพาเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด ที่มอบอัตราการประหยัดน้ำมันแบบเกียร์ธรรมดา ควบคู่กับความสะดวกสบายแบบเกียร์อัตโนมัติ รวมทั้งระบบบังคับเลี้ยว (EPAS) ที่ช่วยประหยัดน้ำมัน และพัฒนาการด้านแอโรไดนามิกหรืออากาศพลศาสตร์ ทำให้รถยนต์คันนี้ขับได้ระยะทางไกลด้วยน้ำมันเพียงถังเดียว

สำหรับเฟียสต้าใหม่แบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ได้รับการรับรองจากอีพีเอว่ามีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ 28 ไมล์ต่อแกลลอนสำหรับการวิ่งในเมือง และ 37 ไมล์ต่อแกลลอนขณะวิ่ง ทางไกล

นวัตกรรมด้านความประหยัดน้ำมันเหล่านี้คือส่วนเสริมให้ตัวถังที่ได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย และเป็นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์ของเฟียสต้าใหม่ ขับเคลื่อนไปบนท้องถนนได้อย่างประหยัด และยังช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกอีกด้วย

เฟียสต้าใหม่ที่จะวางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือ ได้รับการผลิตขึ้นจากโรงงาน ของฟอร์ดในเมืองกัวทิตลัน ประเทศเม็กซิโก โดยมีตัวถังให้เลือก 2 แบบคือ แบบ 4 และ 5 ประตู โดยรุ่น 4 ประตูราคาเริ่มต้นที่ 13,995 เหรียญสหรัฐ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยานยนต์ล่าสุด »