ข่าวอินโฟเควสท์
18:11 พาณิชย์ผลักดันไทยขยายการค้า-การลงทุน ใช้ประโยชน์จากนโยบาย One Belt One Road ของจีน   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นโยบาย One Bel…
17:05 นายกฯอินเดียเยือนสหรัฐจันทร์นี้ ถก"ทรัมป์"ประเด็นการค้า-การลงทุน   นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียจะเดินทางเยือนสหรัฐในวันจันทร์ที่จะถึงนี้…
16:48 พาณิชย์เผยธุรกิจบริการจัดส่งพัสดุของจีนเติบโตรวดเร็วตามพัฒนาการของการค้าออนไลน์   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกร…
16:12 กสทช. เผยผลประมูลเบอร์มือถือเลขสวยครั้งที่ 2 ของปีนี้ ได้เงินประมูลกว่า 28 ล้านบาท   นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจาย…

ฟาร์มไก่ไข่ สิงห์บุรี สร้างอาชีพ-รายได้ เกษตรกรรายย่อย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2553 10:38:43 น.
ธนวรรณ เฟื่องอักษร/รายงาน

โครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่แก่เกษตรกรรายย่อย เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "Contract Farming" ที่เริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ.2518 โดยท่านประธานธนินท์ เจียรวนนท์ ที่มีวัตถุประสงค์ช่วยให้เกษตรกรมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน และ ยังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้กับเกษตรกร ในปัจุบันเครือเจริญโภคภัณฑ์ในนามของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)  หรือ ซีพีเอฟ มีจำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการ "Contract Farming" รวมทั้งสิ้นราว 10,000 ราย ในจำนวนนี้แบ่งเป็น โครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่แก่เกษตรกรรายย่อย ประมาณ 800 ราย ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

นายเจษฎา  บริพันธกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฟาร์ม กล่าวถึงรายละเอียดและรูปแบบของฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ กระบวนการของการทำฟาร์มฯ อัดดับแรกต้องมีเงินทุนที่จะนำมาลงทุน โดยการลงทุนนี้จะต้องลงทุนโดยเกษตรกรเอง แต่ในเรื่องของสินทรัพย์หมุนเวียนทางบริษัทจะเข้ามาดูแลให้ การกู้เงินมาลงทุนจากสถาบันการเงินทางบริษัทจะเป็นผู้ค้ำประกันให้เกษตรกร ค่าใช้จ่ายระหว่างเดือนของฟาร์มฯ ทางบริษัทจะเป็นผู้ออกให้ก่อนโดยให้เงินมาก้อนหนึ่งเพื่อใช้จ่ายภายในฟาร์มฯ เมื่อถึงสิ้นเดือนเกษตรกรขายไข่ไก่ได้เงินที่ได้มาจะต้องนำไปหักคืนในส่วนที่บริษัทให้มาใช้จ่ายในเดือนนั้นและเงินส่วนที่เหลือก็ถือเป็นรายได้ของเกษตรกร

ภายในฟาร์มจะประกอบด้วย โรงเรือน 1 หลัง, จำนวนแม่ไก่ไข่ยืนกรง 36,000 ตัว, บ่อไบโอแก๊ส 1 บ่อ โรงเรือนไก่ไข่ ขนาดกว้าง 14 เมตร ยาว 120 เมตร สูง 3.8 เมตร เป็นโรงเรือนระบบออโต้ ปรับอากาศด้วยการระเหยของน้ำภายในประกอบด้วยพัดลมขนาด 50 นิ้ว มอเตอร์ 1 แรง จำนวน 16 ตัว, กรงเลี้ยงจำนวน 7,200 กรง, ถังไซโลขนาด 13 ตัน 2 ลูก (ระบบให้อาหาร), การเก็บไข่ใช้ระบบสายพาน ส่วนรางหมักหรือบ่อไบโอแก๊ส มีรูปแบบเป็นแคปซูนด้านล่างฉาบด้วยปูน ขนาด 700 คิว สามารถรับมูลไก่ได้ 40% จากมูลไก่ทั้งหมดภายในฟาร์ม มูลไก่ที่ผ่านการหมักแล้วถูกดันออกมาสามารถนำมาขายได้ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกทางหนึ่ง และยังช่วยในเรื่องของพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

ในเรื่องของการดูแลควบคุมคุณภาพของไก่ไข่ คือทางบริษัทจะจัดให้สัตวบาลเข้ามาดูแลไก่ 2 ครั้ง/เดือน แต่ถ้ามีอะไรที่ผิดปกติเกษตรกรสามารถที่จะแจ้งทางบริษัทได้ทันที เพราะเรามีระบบ คอลล์เซ็นเตอร์ ที่ช่วยให้เกษตรกรสามารถติดต่อเราได้ทันที ปริมาณไข่ไก่ที่ได้อยู่ที่ 35,000 ฟอง/วัน สำหรับไก่ 1 โรงเรือน ไข่ไก่ที่ได้ในฟาร์มจะอยู่ที่ขนาดเบอร์ 2-3 ไข่ที่ได้มีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของท้องตลาด

นายเจียดฉพร  บุญรักสอนพิทักษ์ เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 5 ตำบลท่างาม อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี กล่าวถึงความเป็นมา เหตุผลที่คิดทำฟาร์มฯ และกิจกรรมที่ทำทุกวันในฟาร์ม นายเจียดฉพร เล่าว่าเมื่อก่อนเป็นพนักงานบริษัท มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 20,000 บาท ในระหว่างนั้นได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการทำฟาร์มไก่ไข่ เมื่อมีโครงการ "Contract Farming" จึงได้ทำการศึกษา และดูงานในที่ต่างๆ โดยใช้เวลาอยู่ 2-3 ปี แล้วจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ เหตุผลที่ตัดสินใจเข้าร่วมโรงการ เพราะมีพื้นฐานเดิมมาจากพ่อแม่ มีใจรักทางด้านเกษตร เป็นอาชีพที่อิสระ มีความแน่นอนมั่นคงและยั่งยืน

เริ่มแรกก่อนที่จะทำฟาร์มใช้เงินลงทุนทั้งหมด 12 ล้านบาท เป็นเงินที่กู้มา และเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง โดยเริ่มทำฟาร์มเมื่อ พ.ศ.2550 ถึงปัจจุบันรวมระยะเวลา 3 ปี ซึ่งในแต่ละวันใช้เวลาอยู่ในฟาร์มฯ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า - 6 โมง

เย็น ใช้เวลาทั้งหมดในการดูแลไก่ ดูแลความเรียบร้อยภายในฟาร์ม
ฟาร์มตั้งอยู่บนเนื้อที่ 33 ไร่ แบ่งเป็น

โรงเรือน 1 โรงเรือน บ่อไบโอแก๊ส 1 บ่อ และบ่อปลา 1 บ่อ การเลี้ยงไก่ในตอนแรกต้องซื้อแม่ไก่ไข่จากทางบริษัท ไก่สาวจะอยู่ที่ราคาตัวละ 119 บาท ไก่ 1 รุ่นจะให้ไข่ได้ 15 สัปดาห์ แล้วจึงจะทำการปรดไก่เพื่อนำไก่รุ่นใหม่เข้ามาเลี้ยง ไก่ที่ถูกปรดทางบริษัทจะทำการซื้อคืน ในราคาตัวละ 22 บาท ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่องไก่ที่ถูกปรด

รายได้ในแต่ละเดือนหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วอยู่ที่ 1 แสนกว่าบาท ถือว่าเป็นรายได้ที่มากเจียดฉพร  บุญรักสอนพิทักษ์

พอสมควรสำหรับอาชีพเกษตรกร รายได้ส่วนนี้มาจากการขายไข่ และขายมูลไก่ ส่วนรายได้จากการขายปลาถือว่าเป็นรายได้เสริม โดยมูลไก่สดขายได้ราคากิโลกรัมละ 35 สตางค์ มูลไก่แห้งขายได้กิโลกรัมละ 3 บาท มูลไก่ที่ได้จากฟาร์มมีประมาณ 2 ตัน/วัน แบ่งขาย 20% ลงบ่อไบโอแก๊ส 70% ลงบ่อปลา 10%  ไบโอแก๊สที่ได้สามารถนำมาช่วยปั่นไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์ม ซึ่งเมื่อก่อนต้องเสียค่าไฟ 50,000 บาท/เดือน แต่พอมีไบโอแก๊สเข้ามาสามารถช่วยลดค่าไฟได้เหลือเพียง 20,000 บาท/เดือน ทำให้ในปัจจุบันมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความสุขกับงานที่ทำ นายเจียดฉพร ยังฝากทิ้งท้ายว่า "ต้องมีใจรักและเอาใจใส่กับงานที่เราทำจึงจะประสบผลสำเร็จ"

ถึงปัจจุบันนี้จากการดำเนินโครงการมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษ โครงการนี้มีส่วนช่วยให้เกษตรกรมีคุณภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และยังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยสืบสานอาชีพเกษตรกรให้คงอยู่ยังรุ่นลูกรุ่นหลานสืบไป

"  เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท  เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่แก่เกษตรกรรายย่อย ที่ตำบลท่างาม อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี "

บรรยายใต้ภาพ
เจษฎา บริพันธกุล
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »