ส่งสายใยรักสู่แม่... ด้วยภาพวาดจากใจลูกน้อย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2553 00:00:25 น.

สายใยแห่งรักและผูกพันจากลูกสู่แม่ ถูกบรรจงแต่งแต้มเติมสีด้วยสองมือน้อยๆ ของจิตรกรรุ่นเยาว์กว่า 5 แสนผลงาน จนมาเป็นภาพวาดจากใจที่เปี่ยมไปด้วยความรัก ความห่วงใย สื่อรักแทนใจที่น้องๆ ได้ถ่ายทอดความรู้สึกและกู่ร้องบอกรักแม่ ผ่านโครงการประกวดวาดภาพระบายสี "โอวัลติน กิ๊ฟ ฟอร์ มัม ปีที่ 8" ภายใต้หัวข้อ "สำรวจธรรมชาติ ให้ครอบครัว สดใส แข็งแรง" ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมทุนการศึกษา "ทุนรักแม่" กว่า 300,000 บาท งานนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.บุญชู ชลัษเฐียร ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานมอบรางวัล ณ โรงแรมแลนด์มาร์ค ถนนสุขุมวิท

บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อร่วมฉลองวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมเป็นเวทีเปิดกว้างให้เด็กๆ ได้ถ่ายทอดความรัก ความผูกพันด้วยสองมือน้อยและเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้แสดงความสามารถด้านศิลปะ จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ป.1-2, ป.3-4, ป.5-6 และ ม.1-ม.3 พร้อมได้เพิ่มความพิเศษด้วยการเปิดโอกาสให้เด็กพิการร่วมแสดงความสามารถและบอกรักแม่ไปพร้อมกันเป็นครั้งแรกอีกด้วย นอกจากนี้ภาพวาดทุกภาพทางโอวัลตินได้เห็นคุณค่า จึงนำไปใส่กรอบพร้อมส่งกลับไปให้น้องๆ ได้นำไปให้คุณแม่

จาก 5 แสนกว่าผลงานทั่วประเทศถูกคัดสรรจนได้รางวัลชนะเลิศระดับต่างๆ ดังนี้...ผลงานอันใสซื่อของ ด.ช. วิศิษศักดิ์ ถวาย "น้องเติ้ล" ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสอนดี (ประชารัฐอนุสรณ์) จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-2 "ผมดีใจมากครับที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศเป็นครั้งแรก ภาพที่วาดจะเป็นภาพที่ได้สำรวจธรรมชาติใกล้ๆ บ้าน ที่ผมกับคุณแม่ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านทุกวันและได้เที่ยวเล่นในทุ่งข้าวที่สวยงาม ได้เล่นกับสัตว์ต่างๆ อย่างสนุกสนานด้วย ถือว่าได้เรียนรู้ธรรมชาตินอกตำราเรียนที่ได้สัมผัสจริง

ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-4 ตกเป็นของ ด.ญ.วิกาวี รัตตมณี "น้องข้าวปั้น" ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียน ดรุโณทัย จ.ตรัง กล่าวว่า "หนูชอบวาดรูปมาตั้งแต่อนุบาลแล้วค่ะ ภาพนี้หนูได้วาดจากจินตนาการเกี่ยวกับประโยชน์ของธรรมชาติในอนาคต ซึ่งทุกคนในครอบครัวช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อได้ป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้โลกสดใสสวยงามและยังเป็นแหล่งเรียนรู้ประโยชน์ของธรรมชาติ ที่รวมสิ่งดีๆ ไว้ให้พวกหนู ทำให้มีสิ่งแวดล้อมดี อากาศดี ทำให้ร่างกายสดชื่น และสดใส แข็งแรง สร้างสมดุลให้แก่ชีวิตด้วย ภาพนี้ก็จะนำไปมอบให้คุณแม่ค่ะ"

ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 เป็นของ ด.ญ.อณุษา ชินชาด "น้องนุ่น" ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพิบูลประชาบาล จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า "ปกติหนูชอบวาดรูปเป็นประจำ เพราะคิดว่าการวาดรูปทำให้หนูมีสมาธิและมีความตั้งใจ เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าประกวดฯ กับโอวัลติน หนูเลยวาดภาพธรรมชาติออกมาร่วมกับความฝันที่อยากจะไปเที่ยวอุทยานเขาใหญ่กับคุณแม่และคุณพ่อ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้นอกตำราเรียนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับความเป็นอยู่ของสัตว์ป่ามากมาย ที่หนูและครอบครัวสามารถสัมผัสได้เอง หนูภูมิใจมากกับรางวัลนี้และจะไปมอบให้คุณแม่ในวันแม่นี้"

และผลงานสุดสร้างสรรค์ที่เต็มเปี่ยมด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ของ ด.ช.อานนท์ บุญเลิศ "น้องนนท์" ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอักษรพัทยา จ.ชลบุรี ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 "ดีใจมากๆ ครับ เป็นครั้งแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ผมชอบการวาดภาพมากๆ ชอบเป็นชีวิตจิตใจ วาดเกือบประจำทุกวันเลยครับ ซึ่งภาพนี้ได้แรงบันดาลใจจากความชอบส่วนตัวครับ ซึ่งผมชอบดูสารคดี การดำเนินชีวิตของสัตว์ต่างๆ และผมยังฝันที่จะไปขุดหาซากไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์พร้อมกับคุณแม่และครอบครัว ผมคิดว่าคงเป็นการสำรวจธรรมชาติที่น่าตื่นเต้นและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกมากมายด้วย"

ภาพวาดทุกภาพจากสองมือน้อยๆ นับเป็นของขวัญล้ำค่าจากใจลูกที่ถ่ายทอดความรักอันบริสุทธิ์มอบแด่แม่ พร้อมกันนี้... ลูกๆ ยังได้แสดงความรักต่อแม่ด้วยการมอบพวงมาลัยและบอกรักแม่ นับเป็นความอบอุ่นของแม่ลูกผูกพันอย่างแท้จริง...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »