คอลัมน์: ฮวงจุ้ยพารวย: ห้องนั่งสมาธิ(ตอนจบ)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 10 กันยายน 2553 00:00:04 น.
โดย.....วรธนัท อัศกุลโกวิท
ปรมาจารย์ฮวงจุ้ยเต๋าหมวกดำ 1 ใน 3 ของโลก

ด้านหลังแท่นนั่งสมาธิ ตั้งวาง หินภูเขาอัญมณีหยิน-หยาง เป็นภูเขาแห่งการปกป้องคุ้มครองเป็นภูเขาแห่งการก่อกำเนิดอันยิ่งใหญ่ เพราะหยินหยางคือหลักแห่งความสมดุลของธรรมชาติที่สามารถสรรค์สร้างทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ให้เกิดขึ้นมาและเมื่อเราตั้งวางในทิศตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งเป็นทิศของการปกป้องคุ้มครอง นั่นหมายความว่าพลังแห่งความสมดุลอันยิ่งใหญ่จากธรรมชาติได้คุ้มครองปกป้องหล่อเลี้ยงให้เกิดความยิ่งใหญ่ อำนาจ และบารมีให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ

ภูเขาครึ่งที่เป็นหยางสลักอักษรสีทองเป็นโคลงกลอนที่มีความหมายไปในทางอำนวยอวยพร กึ่งกลางของ

ภูเขาหยินหยางมี รูปสลักเด็กทารก ที่กำลังนอนหลับอย่างเป็นสุข ราวกับว่าได้รับการปกป้องคุ้มครอง ไม่มีภยันตรายใดๆ เข้ามาแผ้วพาน แสดงนัยความแข็งแกร่งแห่ง "เฉียน" อย่างชัดเจน

ในมุมห้องตั้งวางเทพเจ้าทั้งสามที่คนไทยรู้จักกันดี คือ "ฮก ลก ซิ่ว" เทพเจ้าแห่งความสำเร็จและความมั่งคั่งร่ำรวย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เทพเจ้าแห่งความสุขและอายุยืนยาว การตั้งวางเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว ไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับ ตำแหน่งอื่นๆ ที่สามารถตั้งเทพเจ้าทั้งสามได้ คือ ตั้งรับประจันประตูหน้าหรือตั้งวางในห้องอาหาร

สัญลักษณ์ ฮก ลก ซิ่ว มีที่มาจากลัทธิเต๋า เรียกขานกันว่า "ฝูลู่โซ่วซานชิง" หมายถึง สามเทพดวงดาว ประกอบไปด้วยเทพสามองค์ที่เป็นตัวแทนของสิริมงคลแห่งชีวิต คือ

ฮก หรือ "ฝูซิง" เทพดวงดาวแห่งความสุขและความโชคดี (มักใช้ ค้างคาว เป็นสัญลักษณ์แทนความหมาย "ฮก")

ลก หรือ "ลู่ซิง" เทพดวงดาวแห่งความมั่งคั่งและชื่อเสียงลาภยศ (มักใช้ กวาง เป็นสัญลักษณ์แทนความหมาย "ลก")

ซิ่ว หรือ "โซ่วซิง" เทพดวงดาวแห่งอายุวัฒนะ (มักใช้ ลูกท้อ เป็นสัญลักษณ์แทนความหมาย "ซิ่ว")

จะสังเกตได้ว่ารูปปั้นเทพเจ้าหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ตั้งวางในห้องนี้ล้วนเป็นโลหะทั้งสิ้น เป็นการเสริมความแข็งแกร่งของธาตุโลหะให้มากขึ้น เนื่องจากบ้านหลังนี้มีสิ่งทอนพลังในทิศเฉียนค่อนข้างรุนแรง คือ ห้องน้ำในห้องนอนเจ้าบ้าน (ชั้นบน) ตั้งอยู่ในทิศเฉียนนี้ ซึ่งเป็นข้อต้องห้ามอย่างหนึ่ง คือตำแหน่งตัวแทนเจ้าบ้านทุกตำแหน่งไม่ควรมีห้องน้ำห้องส้วมตั้งอยู่

แม้ว่าจะได้มีการแก้ไขความเป็นอัปมงคลของห้องน้ำในทิศนี้แล้ว มีการแก้ไขอัปมงคลที่ห้องน้ำตั้งทับห้องสำคัญแล้ว (ด้วยการวางกระจกเงากลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้วไว้ใต้ฝ้า สี่มุมห้องและตรงใต้โถชักโครก หงายด้านเงาขึ้นเพื่อผลักพลังหยินอัปมงคลไว้มิให้แผ่ลงมาในห้องด้านล่าง) แต่เราก็ควรจะเสริมความแข็งแกร่งแห่งทิศให้มากๆ เพื่อทดแทนพลังที่สูญเสียไป

หากไม่สังเกตให้ดี หลายๆ คนคงไม่เห็นหรือไม่ใส่ใจ กระบี่ไม้ไผ่ ที่แขวนอยู่หลังห้อง "กระบี่ตงปิงลู่" หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า กระบี่เจ็ดดาว เป็นกระบี่วิเศษ ที่เป็นอาวุธประจำตัวของเซียน "ตงปิงลู่"ซึ่งเป็นเทพปรมาจารย์แห่งเต๋าและเป็นหนึ่งในแปดเซียนผู้วิเศษ และกระบี่วิเศษเจ็ดดาวมีคุณสมบัติความวิเศษหลายประการดังนี้ คือ

1.ใช้เป็นตัวแทนของเซียน "ตงปิงลู่"(ติดแขวนเอาไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งเป็นทิศประจำตัวของเซียน "ตงปิงลู่") ทำให้คนภายในบ้านมีสุขภาพที่ดี ถ้าเจ็บป่วยก็จะหายได้เร็ว นอกจากนี้ยังทำให้เรียนหนังสือเก่ง มีปัญญาดี มีโชคทางด้านการศึกษาและได้เป็นใหญ่ เป็นโต มีอำนาจบารมี

2.มีพลังของดาวเหนือ ดาวเจ็ดดวง (กลุ่มดาวไถ) และดาวผู้อุปถัมภ์ (2 ดวง) จึงทำให้มีพลังวิเศษดังนี้คือ * มีพลังวิเศษที่ช่วยให้มีชีวิตที่ดีและมีความเจริญรุ่งเรือง * มีพลังวิเศษจากสวรรค์ที่คอยช่วยเหลือ และปกป้องคุ้มครอง * มีพลังวิเศษที่คอยช่วยขจัดภัยพิบัติ * มีพลังวิเศษที่ทำให้เกิดความสงบราบรื่น ไม่มีความขัดแย้ง * มีพลังวิเศษที่ช่วยขับไล่และทำลายวิญญาณ ภูตผีปีศาจ * มีพลังวิเศษที่ช่วยให้เกิดความมั่นคงยั่งยืน * มีพลังวิเศษที่ช่วยให้รอดพ้นจากอันตรายต่างๆ และได้ตายดี * มีพลังวิเศษที่ช่วยให้มีผู้รัก เมตตา และให้ความช่วยเหลือเกื้อหนุน

กระบี่ไม้ไผ่ที่จะให้พลังนั้นต้องสร้างจากไม้ไผ่ที่ปลายชี้ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ข้อปล่องด้านบนยาวกว่าข้อปล่องด้านล่าง การจัดสร้างมีเงื่อนไขอื่นๆ อีกมากมาย จึงจะเรียกว่าเป็นกระบี่เจ็ดดาวของจริง มิใช่มีเพียงรูปลักษณ์และทำจากไผ่ก็สามารถนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์แทนเซียนผู้วิเศษได้ ตามตำนานกล่าวอ้างถึงความวิเศษแห่งกระบี่เจ็ดดาวไว้ว่า "เพียงชักกระบี่ (เจ็ดดาว) ออกมาหนึ่งนิ้ว ความปั่นป่วนวุ่นวายใดๆ ในแผ่นดินก็จะสงบลงโดยพลัน" ดังนั้น หากชีวิตพบวิกฤติ ก็จงชักกระบี่ออกมาสักหนึ่งนิ้ว แล้วเก็บคืนฝัก เปรียบดั่งว่าเรื่องราวร้ายได้ผ่านพ้นไปแล้วโดยทันที

ห้องสมาธิจึงเป็นการจัดฮวงจุ้ยเพื่อให้เกิดความสงบสุข ความมีอำนาจบารมี การได้รับการปกป้องคุ้มครองจากภยันตรายทุกด้าน รวมถึงการพัฒนาทางจิตวิญญาณ...สวัสดีครับ

หากท่านใดมีความประสงค์อยากเรียนรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ยนอกสถานที่และพลิกดวงชะตาให้ดีขึ้นกับท่านอาจารย์วรธนัท อัศกุลโกวิท สามารถติดต่อได้ที่โทร.08-5186-6886, 08-9179-8844 ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานศาสตร์ฮวงจุ้ย

หมายเหตุ : ติดต่อเข้าเรียนศาสตร์ฮวงจุ้ยและเข้าชมบ้าน 333 ได้ฟรี ที่ชมรมฟ้า ฝน ไฟ โทร.0-2961-9414 สามารถติดตามผลงานและเกร็ดความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยได้ที่ www.fafonfai.net และร่วมฝากคำถามถึงอาจารย์วรธนัทได้ที่ varathanat@yahoo.co.th

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »