คอลัมน์: สกู๊ปพิเศษพระเครื่อง: พระสมเด็จแกะไม้ช่อฟ้าวัดระฆัง ปาฏิหาริย์แทงยับไม่เป็นไร

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2553 00:00:42 น.

วัดเจ้าอาม อยู่ไม่ไกลจากวัดระฆัง ตั้งอยู่ในเขตเดียวกันคือเขตบางกอกน้อย กทม. เป็นวัดเก่าแก่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสร้างอุทิศให้สนมเอกที่ชื่ออาม ในปี พ.ศ.2322 เวลาผ่านไป231 ปี ปัจจุบันกรุงเทพฯ ขยายความเจริญมาทางด้านนี้จึงมีผู้คนมาอาศัยอยู่หนาแน่น ทำให้พื้นที่วัดคับแคบ

เมื่อปี 2515 พระครูนิวิฐสาธุวัตร หรืออาจารย์ทองล่ำเจ้าอาวาส ได้ไปประชุมสงฆ์ที่วัดระฆังวันนั้นฝนตกหนัก ช่อฟ้าเก่าบนยอดพระอุโบสถวัดระฆังหักลงมา จึงได้เอ่ยปากขอไม้ช่อฟ้าจากหลวงพ่อ ละมูล เจ้าอาวาสวัดระฆังท่านถามว่าจะเอาไปทำอะไร หลวงพ่อทองล่ำบอกว่าจะไปสร้างวัตถุมงคลท่านจึงให้มาทั้งหมด

ไม้ช่อฟ้าวัดระฆังเป็นของเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ สมัยเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี หาไม่ได้อีกแล้ว เพราะในพระอุโบสถของวัดระฆังทำพิธีปลุกเสกมานับไม่ถ้วน ไม้ช่อฟ้านี้มีอายุกว่า 200 ปีนับเป็นครั้งแรกและหนึ่งเดีย วในประวัติศาสตร์ที่พระสมเด็จแกะจากไม้ช่อฟ้าเก่าวัดระฆังเกิดขึ้นที่นี่

พระสมเด็จไม้ช่อฟ้าวัดระฆังจัดสร้างเมื่อปี 2535 แกะด้วยมืออย่างประณีตโดยปฏิมากรฝีมือเยี่ยม เป็นพระสมเด็จที่มีความงดงามและทรงคุณค่าอีกรูปแบบหนึ่ง ได้มีพิธีปลุกเสกที่โบสถ์วัดเจ้าอามพร้อม สมเด็จทิพย์มงคลเนื้อผงไม้ช่อฟ้าวัดระฆัง เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2535 สมเด็จ พระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชจุดเทียนชัย สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศดับเทียนชัย พระเกจิ 69 รูปนั่งปรก

สองสัปดาห์ที่ผ่านมานี่เอง ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นข้างศาลาสวดศพวัดเจ้าอาม เด็กหนุ่มในวัดทะเลาะกัน ถึงขั้นชกต่อย อีกฝ่ายสู้ไม่ได้ใช้มีดจ้วงกระหน่ำแทงที่หน้าอกอย่างแรงสองทีและด้านหลังอีกหนึ่งทีไม่เข้า พระในวัดเจ้าอามหลายรูปเห็นจึงเดินไปห้ามก็ไม่ฟังยังวิ่งไปหยิบมีดโต้ เล่มใหญ่มา หวังจะฟันซ้ำ มันคงเห็นว่าหนังเหนียวแทงไม่เข้าสักที หลังจากเลิกรากันไป เด็กวัดที่โดนแทงโชว์ให้ดูพระที่ใช้ติดตัวเป็นพระไม้ช่อฟ้าวัดระฆังและมีรอยสักของหลวงพ่อทองล่ำอยู่ที่หัวไหล่ด้านซ้าย เชื่อว่าด้วยพุทธคุณของพระสมเด็จไม้ช่อฟ้านี่แหละครับ ที่ช่วยชีวิตไว้

เชิญผู้สนใจไปเช่าบูชาพระสมเด็จไม้ช่อฟ้าแกะ และพระผงผสมไม้ช่อฟ้าทิพย์มงคลได้ที่ศาลาพระเครื่องของวัดเจ้าอาม รายได้ซื้อที่ดินถวาย วัดได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่เป็นมหาสังฆทานอันไพศาลทั้งชาตินี้และชาติหน้าโทร.0-2424-0363 หรือ 08-1613-3181

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »