ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 สนช.ลงมติไม่เลือกบอร์ด กสทช.ชุดใหม่ตามบัญชี 14 รายชื่อที่กรรมการสรรหานำเสนอ   สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภา…
18:07 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ดีดตัวเกือบ 100 จุด ปรับตัวขึ้นตามภูมิภาค   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดีดตัวขึ้นเกือบ 100 จุดในวันนี้ โดยปร…
18:04 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 19 เม.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 19 เม.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด มีมาร์เก็ต…

รมว.ต่างประเทศ ติดตามสถานการณ์ในซีเรียใกล้ชิด หวังไม่บานปลาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 เมษายน 2561 10:10:45 น.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงท่าทีของไทยหรืออาเซียนต่อสถานการณ์ในประเทศซีเรียว่า อาเซียนยังไม่มีท่าทีอะไร และเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่อย่างใกล้ชิด เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง และต้องรับฟังข้อมูลจากประเทศที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะถือเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมาก สิ่งที่ทุกคนปรารถนาคือให้เรื่องนี้ผ่อนคลายลง ไม่เกิดการกระทบกระทั่งที่มีผลทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

จากการตรวจสอบพบว่ามีคนไทยที่อยู่ในประเทศซีเรีย 2 คน ซึ่งขณะนี้ปลอดภัยดี แต่ไม่มีแรงงานไทยอยู่ในประเทศซีเรีย เนื่องจากมีสถานการณ์การสู้รบมานานกว่า 7 ปีแล้ว และจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากบานปลายก็จะส่งผลกระทบต่อทั่วโลก ดังนั้นทุกคนตั้งความหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะพยายามใช้ความสามารถอย่างที่สุดไม่ให้เรื่องบานปลายและเลวร้ายลง ทั้งนี้ทุกประเทศอยากเห็นความพยายามของทุกฝ่ายในการหาทางออกของปัญหานี้โดยเฉพาะทางการเมือง และอยากเห็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ประชาชนในประเทศซีเรียด้วย

รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ส่วนสำคัญคือการใช้อาวุธเคมี หากมีการใช้จริงก็จะต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้มีคณะตรวจสอบขององค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW) เข้าไปในพื้นที่แล้ว

ส่วนข้อกังวลว่าจะก่อให้เกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้น รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตระหนักเรื่องนี้ดี และพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายและเลวร้ายลง ขณะที่จีนก็ได้แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้แล้ว ซึ่งทุกเรื่องต้องหาทางออกทางการเมืองตามหลักการของสหประชาชาติ และตามหลักกฎหมายแต่ละประเทศ และเชื่อว่าทุกประเทศจะมีท่าทีเดียวกันคือการเจรจา เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ให้ได้ ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายเอาใจช่วยให้เรื่องนี้ดีขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง