ข่าวอินโฟเควสท์
15:38 (เพิ่มเติม) คกก.สรรหาฯ เสนอชื่อ "เรวัติ วิศรุตเวช"ให้ สนช.พิจารณาเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน   รายงานข่าวจากรัฐสภา แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสรรหาผู…
15:28 กกร.มองภาพรวมเศรษฐกิจไทย มี.ค.59 ส่งสัญญาณฟื้นดีขึ้น ส่งออกอาจโต 0-2% แม้กังวลบาทแข็ง   นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมกรรมแห่งประเทศไทย (…
15:21 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 390.11 จุด หลังภาคการผลิตจีนหดตัว   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ร่วงลง เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกั…
15:18 SUPER เผยโซลาร์ฟาร์ม COD เพิ่ม 18 โครงการรวม 94.70 MW   นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก (SUPER) แจ้งว่า ในวันที่ 30 เมษา…
15:15 รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเข้าพบ "ซูจี" แสดงเจตนารมณ์หนุนรัฐบาลชุดใหม่เมียนมาร์   นายฟูมิโอะ คิชิดะ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น เข้าพบนางอองซาน ซูจี รมว.ต…

อิตาลีเผยจีดีพีไตรมาส 3 หดตัว ส่งสัญญาณถดถอยรอบใหม่

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 ธันวาคม 2554 17:57:50 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอิตาลี (Istat) รายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาสสาม หดตัวลง 0.2% จากไตรมาสสองที่ขยายตัว 0.3% ส่งสัญญาณว่าอิตาลีอาจกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่ปี 2544 ในขณะที่รัฐบาลเตรียมดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดชุดใหม่ที่จะยิ่งส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ

การหดตัวลงของจีดีพีไตรมาสที่ผ่านมานี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ไตรมาสสี่ของปี 2551 อย่างไรก็ดี ถ้าเทียบกับปีก่อน จีดีพีไตรมาสสามขยายตัว 0.2%

ทั้งนี้ การใช้จ่ายผู้บริโภคลดลง 0.2% จากไตรมาสสอง การลงทุนลดลง 0.6% การส่งออกเพิ่มขึ้น 1.6% ขณะที่การนำเข้าลดลง 1.1%

รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี มาริโอ มอนติ จะเผชิญกับการลงมติไว้วางใจครั้งสุดท้ายภายในสัปดาห์นี้ เพื่อนำไปสู่การอนุมัติใช้แผนรัดเข็มขัดมูลค่า 3.3 หมื่นล้านยูโร ที่มีเป้าหมายเพื่อป้องกันอิตาลีจากวิกฤตหนี้ และลดต้นทุนการกู้ยืมที่พุ่งทำสถิติเมื่อไม่นานมานี้ โดยนายมอนติกล่าวว่า มาตรการรัดเข็มขัดซึ่งครอบคลุมทั้งการขึ้นภาษี การลดรายจ่าย และการปฏิรูประบบบำนาญนั้น จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวใน 2-3 ไตรมาสข้างหน้า แต่ก็จะทำให้อิตาลีสามารถแข่งขันได้มากขึ้นในอนาคต

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง