ข่าวอินโฟเควสท์
19:49 ดอลลาร์ทรงตัวเทียบเยน หลังร่วงลงช่วงแรกจากข่าวกองทุนบำนาญญี่ปุ่น   ดอลลาร์ทรงตัวเทียบเยน หลังร่วงลงในช่วงแรก จากรายงานข่าวที่ว่า กองทุนบำเหน็จบ…
19:25 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัว หลังปรับตัวผันผวนเมื่อคืนนี้   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังการซื้อขายที่ผันผวนเมื่อคืนนี้ ณ เวลา …
19:14 เยอรมนีเผยอัตราว่างงานทรงตัวที่ระดับ 6% ในเดือนพ.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนีรายงานว่า อัตราการว่างงานของเยอรมนียังคงอยู่ที่ระดับ 6% ใน…
19:02 บราซิลเผยศก.หดตัว 1.7% ในไตรมาส 3 บ่งชี้ภาวะถดถอยรุนแรงสุดรอบ 25 ปี   สำนักงานสถิติแห่งชาติของบราซิล (IBGE) รายงานว่า เศรษฐกิจบราซิลหดตัว 1.7% …
18:41 อินโดนีเซียเผยเครื่องบินแอร์เอเชียตกปลายปีที่แล้ว จากปัญหาอิเลกทรอนิก   เจ้าหน้าที่สอบสวนของคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของอินโดนี…

กรมบัญชีกลางชี้แจงการหักภาษี ณ ที่จ่ายหลังมีการปรับลดอัตราภาษี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2556 16:09:15 น.

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ตามที่มีพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการลดอัตรารัษฎากร (ฉบับที่ 575) พ.ศ. 2556 ได้ประกาศลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับเงินได้สุทธิที่ได้รับตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 เป็นต้นไป ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2556 ซึ่งทำให้ข้าราชการ ผู้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ คาดหวังว่าในเดือนธันวาคมจะได้รับเงินเดือน บำนาญเพิ่มขึ้น เพราะเสียภาษีน้อยลงแล้ว แต่กรมบัญชีกลางจ่ายเงินโดยหักภาษีในอัตราเท่าเดิม ทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นนั้น

นายมนัส ชี้แจงว่า การโอนเงินเดือน บำนาญเข้าบัญชีในเดือนธันวาคม 2556 กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการตามกระบวนการจ่ายเงินภายในสิ้นเดือนนี้เสร็จสิ้นก่อนที่พระราชกฤษฎีกาฉบับดังกล่าวจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทำให้การคำนวณอัตราภาษีใหม่ไม่สามารถดำเนินการได้ทันภายในสิ้นเดือนนี้ ดังนั้นเมื่อข้าราชการผู้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ ไปยื่นเสียภาษีประจำปี แล้วขอรับภาษีที่จ่ายเกินคืนสำหรับเดือนมกราคม 2557 กรมบัญชีกลางจะหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตราใหม่ก่อนโอนเงินเข้าบัญชีต่อไป

"สำหรับหนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่าย ในปี พ.ศ. 2556 ส่วนราชการแต่ละแห่งจะจัดส่งหนังสือดังกล่าว ให้ข้าราชการ ลูกจ้าง ผู้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญโดยตรง" นายมนัสกล่าว

นอกจากนี้กรมบัญชีกลางได้เพิ่มช่องทางการให้บริการของผู้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ โดยสามารถเข้าไปที่ www.cgd.go.th ในหัวข้อบำเหน็จบำนาญ/บำเหน็จค้ำประกัน เพื่อพิมพ์หนังสือรับรองดังกล่าว และสามารถพิมพ์ได้ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2557 เป็นต้นไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง