ข่าวอินโฟเควสท์
23:00 อิหร่านยืนกรานคว่ำข้อตกลงนิวเคลียร์แน่ หากสหรัฐเลือกที่จะฉีกข้อตกลง   อยาตุลลาห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เผยอิหร่านจะฉีกข้อตกลงนิวเคล…
22:26 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นต่อ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐร่วง-วิตกสถานการณ์เคอร์คุก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในวันนี้ ภายหล…
22:09 IBM เผยกำไร-ยอดขาย Q3 สูงเกินคาด, มองรายได้จะพลิกกลับมาขยายตัวครั้งแรกในรอบกว่า 5 ปี   ไอบีเอ็ม คอร์ป บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยผลป…
21:48 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐสัปดาห์ที่แล้วร่วง 5.7 ล้านบาร์เรล   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…

ไทย-บังกลาเทศเร่งสร้างความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางศก. ตั้งเป้าขยายการค้าที่ 2 พันล้านดอลล์ในปี 64

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 12:12:33 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee: JTC) ไทย-บังกลาเทศ ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 9-10 สิงหาคม 2560 ณ กรุงธากา สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ เพื่อหารือแนวทางขยายการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกันว่า การประชุมครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยทั้งสองฝ่ายหารือถึงแนวทางพิจารณาการจัดทำความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยกับบังกลาเทศ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการหารือภายในประเทศและศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำความตกลงการค้าเสรี รวมทั้งเห็นพ้องการตั้งเป้าขยายการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า หรือ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2564 และร่วมหารือถึงแนวทางที่จะบรรลุเป้าหมายการค้าดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังหารือถึงแนวทางการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะส่งเสริมกิจกรรมทางการค้าและการลงทุนผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกและขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนของภาคเอกชน และสนับสนุนบทบาทภาคเอกชนให้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจและเป็นกลไกให้เกิดการค้าการลงทุนร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม

ฝ่ายบังกลาเทศได้เชิญชวนนักลงทุนไทยเข้าไปลงทุนในสาขาอาหารแปรรูป ปิโตรเคมี อุตสาหกรรมเกษตร ยา บริการสุขภาพ และท่องเที่ยว ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นควรผลักดันให้เกิดความร่วมมือด้านการเกษตร ประมง และอุตสาหกรรม ร่วมกัน" รมว.พาณิชย์ระบุ

นางอภิรดี ยังได้ร่วมลงนาม MOU ว่าด้วยการซื้อขายข้าวไทยกับ รมว.อาหารบังกลาเทศ (H.E. Mr. Qamrul Islam) เพื่อขยายโอกาสในการส่งออกข้าวของไทย และสนับสนุนความมั่นคงทางอาหารของบังกลาเทศ ซึ่งการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจของไทยกับบังกลาเทศผ่านกิจกรรมความร่วมมือและการริเริ่มความสัมพันธ์ต่างๆ ร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน จะช่วยให้ไทยสามารถขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนในตลาดบังกลาเทศได้อย่างยั่งยืน และเป็นที่ยอมรับบนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกันทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ บังกลาเทศ เป็นตลาดที่มีศักยภาพที่มีประชากรกว่า 160 ล้านคน มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีศักยภาพในการเป็น Gateway สู่ประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาบังกลาเทศมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยสูงกว่า 6% ปัจจุบัน บังกลาเทศเป็นคู่ค้าอันดับที่ 3 ของไทยในภูมิภาคเอเชียใต้ รองจากอินเดีย และปากีสถาน

โดยในปี 2559 มีมูลค่าการค้ารวมประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 10.38% แบ่งเป็น การส่งออกมูลค่า 940 ล้านเหรียญสหรัฐ และการนำเข้า 56 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งไทยได้ดุลการค้าบังกลาเทศมาโดยตลอด ทั้งนี้ สินค้าเป้าหมายของไทยในบังกลาเทศ ได้แก่ อาหาร เครื่องจักรกล เครื่องจักรกลการเกษตร อัญมณีและเครื่องประดับ สิ่งทอ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง อุตสาหกรรมเกษตร เคมีภัณฑ์ ปูนซีเมนต์ เหล็ก ส่วนสาขาที่ไทยมีศักยภาพเข้าไปลงทุน ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมเกษตรและแปรรูปสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรม บริการก่อสร้าง และบริการโลจิสติกส์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง