ข่าวอินโฟเควสท์
19:10 ปธน.เกาหลีใต้ประชุมซัมมิตกับ "คิม จอง อึน" ครั้งที่สองที่หมู่บ้านปันมุนจอมวันนี้   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่า นายมูน แจ อิน ประธานา…
17:13 มูดี้ส์ขู่หั่นอันดับความน่าเชื่อถืออิตาลี หวั่นรัฐบาลชุดใหม่คว้าน้ำเหลวแก้ปัญหาหนี้   มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ได้ออกรายงานเตือนว่า มูดี้ส์…
16:41 นายกฯ ให้กำลังใจน้องเมย์ รัชนก และนักตบลูกขนไก่ไทย หลังพ่ายคู่แข่งขันจากญี่ปุ่น   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจน้องเมย์ รัชน…
16:26 "อาเบะ-ปูติน" เตรียมประชุมร่วมกันที่มอสโกวันนี้ หารือประเด็นเศรษฐกิจและความมั่นคง   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายวลาดิเมียร์ ปูติน …

BAY คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 32.70-33.00 แนวโน้มผันผวนมากขึ้น สิ้นปียังแข็งค่าต่อได้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 13:47:11 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.70-33.00 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 32.85 บาทต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็วหลังผ่านระดับ 33.00 และทำสถิติแข็งค่าสุดในรอบ 2 ปีครึ่งครั้งใหม่ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยด้วยมูลค่า 6.0 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสูงถึง 2.54 หมื่นล้านบาท ส่วนดอลลาร์อ่อนค่าเทียบกับยูโรและเยน เนื่องจากตลาดขาดความเชื่อมั่นในเรื่องการผลักดันมาตรการด้านการคลังอย่างเป็นรูปธรรมในระยะยาว รวมถึงเสถียรภาพทางการเมืองภายในสหรัฐฯ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจยูโรโซนออกมาดีต่อเนื่อง

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ตลาดโลกจะให้ความสนใจกับสุนทรพจน์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) รวมถึงบันทึกการประชุมเฟดรอบล่าสุด ส่วนการที่ร่างกฎหมายลดอัตราภาษีผ่านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปจะอยู่ที่การอภิปรายของวุฒิสภา ซึ่งคาดว่าจะเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ อาทิ ความกังวลเรื่องยอดขาดดุลงบประมาณ การประกันสุขภาพ และประเด็นความเหลื่อมล้ำด้านสังคมจากผลประโยชน์ทางภาษี ซึ่งวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันบางรายต่อต้านร่างกฎหมายนี้ โดยพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาเพียง 52 ต่อ 48 เสียง ดังนั้นหากมีวุฒิสมาชิกพรรคเกิน 3 รายลงคะแนนคัดค้านร่างกฎหมายนี้จะไม่ผ่าน สะท้อนถึงความเสี่ยงด้านขาลงของดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม คาดว่าปริมาณธุรกรรมในตลาดโลกจะเบาบางลงท้ายสัปดาห์นี้ เนื่องจากตลาดสหรัฐฯ หยุดทำการช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า และตลาดจะให้ความสนใจเกี่ยวกับกิจกรรมการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนช่วง Black Friday และ Cyber Monday

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ล่าสุดสภาพัฒน์รายงานตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ขยายตัวสูงถึง 4.3% เทียบปีต่อปี ซึ่งแข็งแกร่งกว่าที่ตลาดคาดไว้ และเป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส โดยสภาพัฒน์ได้ปรับเพิ่มประมาณการอัตราการเติบโตของมูลค่าส่งออกในปีนี้เป็น 8.6% จากเดิม 5.7%

"เราคาดว่าการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของไทย กระแสเงินทุนไหลเข้าระลอกใหม่ท่ามกลางปัจจัยความไม่แน่นอนต่อนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะส่งผลให้เงินบาทในช่วงที่เหลือของปีเคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น และมีแนวโน้มแข็งค่าต่อได้ แม้ในปีนี้เงินบาทแข็งค่าขึ้นแล้วกว่า 9% ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเอเชีย โดยเป็นรองเพียงแค่เงินวอนของเกาหลีใต้ซึ่งแข็งค่าราว 10%" บทวิเคราะห์ระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง