ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐแนะนำเก็บภาษี-ตั้งโควตาเหล็กกล้า,อะลูมิเนียมนำเข้า   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยข้อเสนอแนะถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้มี…
16:17 รัฐบาลขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ ชู จ.ยโสธร เป็นต้นแบบครบวงจร   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในงาน "เกษตรอินทรีย์..ดี…
15:42 โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ปลื้มสื่อนอกยกประเทศไทยมีความทุกข์ยากต่ำสุดในโลก 4 ปีซ้อน   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พ…
15:29 FBI ยอมรับเคยได้รับคำเตือนเรื่องมือปืนฟลอริดา แต่ดำเนินการติดตามผลไม่ดีพอ   สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ออกแถลงการณ์ว่า สำนักงานเคยได้รับคำเต…
13:58 "เดอะ นิวยอร์กเกอร์" เปิดโปง "ทรัมป์" คบชู้นางแบบเพลย์บอย   เว็บไซต์ของนิตยสารเดอะ นิวยอร์กเกอร์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรั…

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.30-31.65 มองตลาดผันผวนมากขึ้นหลังมีแรงซื้อคืนดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 13:52:27 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.30-31.65 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 31.38 บาท/ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทเข้าทดสอบระดับแข็งค่าสุดในรอบ 50 เดือน ก่อนจะพลิกกลับมาอ่อนค่า ขณะที่กระแสเงินทุนไหลออกชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทยมูลค่า 7.0 พันล้านบาท และ 1.6 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ ดอลลาร์ฟื้นตัวเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ โดยได้แรงหนุนจากท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งแม้จะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1.25-1.50% ด้วยเสียงเอกฉันท์ในการประชุมรอบล่าสุด แต่เฟดระบุว่าเงินเฟ้อมีแนวโน้มสูงขึ้น นอกจากนี้มีแรงซื้อดอลลาร์เพิ่มขึ้นหลังข้อมูลการจ้างงานเดือนมกราคมของสหรัฐฯ แข็งแกร่งกว่าคาดอย่างมีนัยสำคัญ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ฯ ประเมินว่า แรงซื้อคืนดอลลาร์จะมีต่อเนื่อง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นหลังเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม โดยเฟดมีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ยิ่งไปกว่านั้นทิศทางขาขึ้นของเงินเฟ้อชัดเจนมากขึ้นจากการเติบโตของค่าจ้างในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดอาจจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่ตลาดเคยประเมินไว้ ภาวะดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง อาทิ หุ้น และสินค้าโภคภัณฑ์ ท่ามกลางความกังวลที่ว่าต้นทุนทางการเงินอาจสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและสภาพคล่องในตลาดจะตึงตัวในไม่ช้า ส่วนปัจจัยชี้นำอื่นๆ ได้แก่ การประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยตลาดคาดว่าบีโออีจะขึ้นดอกเบี้ยในไตรมาสที่สองของปีนี้ ขณะที่การเจรจา Brexit ระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปกำลังคืบหน้า

การปรับฐานของสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ รวมถึงเงินบาทตามแรงขายทำกำไรในสินทรัพย์เสี่ยงอาจสะท้อนการเริ่มต้นของจุดเปลี่ยนของบรรยากาศการลงทุนในตลาดการเงินโลก แม้การปรับฐานนี้อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวแต่บ่งชี้ถึงความเปราะบางต่อการปรับสถานะการลงทุนเนื่องจากผู้เล่นในตลาดเคยชินกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจโลกแต่เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำและธนาคารกลางหลักปรับสมดุลนโยบายอย่างค่อยเป็นค่อยไปส่งผลให้สภาพคล่องส่วนเกินยังมีอยู่มากในระยะที่ผ่านมา เมื่อภาพดังกล่าวเริ่มจะกลับทิศ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทจะเพิ่มสูงขึ้นหลังจากเงินบาทแข็งค่าตลอดเดือนมกราคม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง