ข่าวอินโฟเควสท์
16:36 ทริส คงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ BTSC ที่ระดับ "A" แนวโน้ม Stable   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ…
16:33 ทริส คงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ BTS ที่ระดับ "A" แนวโน้ม Stable   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ …
16:32 ตร.คุม 15 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งฝากขังรวม 6 ข้อหา ทนายเตรียมยื่นประกันตัว   พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม คุมตัว 15 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งมา…
16:31 (เพิ่มเติม) คลัง เล็งทบทวน GDP ปี 61 โตเพิ่มเป็น 4.5% จากเดิมคาด 4.2% หลัง Q1/61 โตกว่าคาด   โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียม…
16:28 โบรกฯเชียร์"ซื้อ"CENTEL มองปีนี้ผลงานโตในอัตราเร่งรับประโยชน์ท่องเที่ยวฟื้น-การลงทุนใหม่   โบรกเกอร์ต่างเชียร์"ซื้อ"หุ้น บมจ.โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ…

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.30-31.65 มองตลาดผันผวนมากขึ้นหลังมีแรงซื้อคืนดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 13:52:27 น.

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.30-31.65 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 31.38 บาท/ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทเข้าทดสอบระดับแข็งค่าสุดในรอบ 50 เดือน ก่อนจะพลิกกลับมาอ่อนค่า ขณะที่กระแสเงินทุนไหลออกชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทยมูลค่า 7.0 พันล้านบาท และ 1.6 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ ดอลลาร์ฟื้นตัวเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ โดยได้แรงหนุนจากท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งแม้จะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1.25-1.50% ด้วยเสียงเอกฉันท์ในการประชุมรอบล่าสุด แต่เฟดระบุว่าเงินเฟ้อมีแนวโน้มสูงขึ้น นอกจากนี้มีแรงซื้อดอลลาร์เพิ่มขึ้นหลังข้อมูลการจ้างงานเดือนมกราคมของสหรัฐฯ แข็งแกร่งกว่าคาดอย่างมีนัยสำคัญ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ฯ ประเมินว่า แรงซื้อคืนดอลลาร์จะมีต่อเนื่อง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นหลังเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม โดยเฟดมีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ยิ่งไปกว่านั้นทิศทางขาขึ้นของเงินเฟ้อชัดเจนมากขึ้นจากการเติบโตของค่าจ้างในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดอาจจำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่ตลาดเคยประเมินไว้ ภาวะดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง อาทิ หุ้น และสินค้าโภคภัณฑ์ ท่ามกลางความกังวลที่ว่าต้นทุนทางการเงินอาจสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและสภาพคล่องในตลาดจะตึงตัวในไม่ช้า ส่วนปัจจัยชี้นำอื่นๆ ได้แก่ การประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยตลาดคาดว่าบีโออีจะขึ้นดอกเบี้ยในไตรมาสที่สองของปีนี้ ขณะที่การเจรจา Brexit ระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปกำลังคืบหน้า

การปรับฐานของสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ รวมถึงเงินบาทตามแรงขายทำกำไรในสินทรัพย์เสี่ยงอาจสะท้อนการเริ่มต้นของจุดเปลี่ยนของบรรยากาศการลงทุนในตลาดการเงินโลก แม้การปรับฐานนี้อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวแต่บ่งชี้ถึงความเปราะบางต่อการปรับสถานะการลงทุนเนื่องจากผู้เล่นในตลาดเคยชินกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจโลกแต่เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำและธนาคารกลางหลักปรับสมดุลนโยบายอย่างค่อยเป็นค่อยไปส่งผลให้สภาพคล่องส่วนเกินยังมีอยู่มากในระยะที่ผ่านมา เมื่อภาพดังกล่าวเริ่มจะกลับทิศ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทจะเพิ่มสูงขึ้นหลังจากเงินบาทแข็งค่าตลอดเดือนมกราคม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง