ข่าวอินโฟเควสท์
01:26 รองนายกฯเยอรมันสวนหมัด"ทรัมป์" เตือนสหรัฐจะเจ็บตัวหากขึ้นภาษี"บีเอ็มดับบลิว"   นายซิกมาร์ กาเบรียล รองนายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า การที่นายโดน…
01:07 รัสเซียยันไม่มีการเจรจากับ"ทรัมป์"เรื่องลดอาวุธนิวเคลียร์แลกการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร   ทำเนียบเครมลินยืนยันในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ได้มีการเจรจาก…
00:53 รัสเซียโต้ข่าวเตรียมจัดประชุม"ปูติน"-"ทรัมป์"   ทำเนียบเครมลินปฏิเสธรายงานของสื่อที่ว่า รัสเซียกำลังเตรียมการสำหรับการประชุมระหว่างประธานาธิบดี…
00:42 ผลสำรวจชี้"ทรัมป์"เป็นว่าที่ปธน.สหรัฐได้รับคะแนนความนิยมต่ำสุดก่อนรับตำแหน่ง   ผลสำรวจของแกลลัพระบุว่า ชาวสหรัฐจำนวนมากถึง 55% มีมุมมองเชิงลบต่…
00:21 นายกฯญี่ปุ่นเยือนเวียดนามพร้อมปล่อยเงินกู้ 1 พันล้านดอลลาร์,มอบเรือลาดตระเวนทะเลจีนใต้   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเยือนเวียดนา…

RPC หันรุกอสังหาฯ หลังเข้าถือ SAMCO 22.54% ชัดเจนปี 56 มองเสี่ยงน้อย

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2555 10:31:04 น.

นายสัจจา เจนธรรมนุกูล ประธานกรรมการ บมจ.ระยองเพียวรีไฟเออร์ (RPC) เปิดเผยกับ"อินโฟเควสท์"ว่า บริษัทตัดสินใจเข้าทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยได้เข้าไปถือหุ้นใน บมจ.สัมมากร (SAMCO) สัดส่วน 22.54% หลังจากที่เป็นพันธมิตรการลงทุนในบริษัท เพียว สัมมากร จำกัด บริษัทย่อยของ SAMCO ที่พัฒนาโครงการศูนย์การค้าเพียวเพลสอยู่แล้ว อีกทั้งมองว่าเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่มีความเสี่ยงมากนัก

ทั้งนี้ หลังจากที่ RPC เข้าถือหุ้นใหญ่ใน SAMCO ทำให้บริษัทจะต้องส่งตัวแทนเข้าไปเป็นกรรมการและผู้บริหาร ซึ่งน่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้า

"คงต้องเข้าไปพูดคุยกับผู้บริหารเดิมก่อน เพราะเราเพิ่งจะได้เข้าไปถือหุ้น...ยังไม่ได้ดูในรายละเอียด แผนธุรกิจยังไม่มีอะไรตอนนี้ แต่เดิมไม่ได้รับรู้ แต่หลังจากนี้น่าจะเข้าไปช่วยดู น่าจะเห็นในปีหน้า"นายสัจจา กล่าว

และหลังการเข้าถือหุ้นใน SAMCO จะทำให้บริษัทเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า บริษัทยังไม่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จึงขอรอดูแผนธุรกิจของ SAMCO ในปีหน้าที่จัดทำไว้ก่อน และยังไม่มีแผนที่จะเข้าซื้อหุ้นเพิ่มในขณะนี้

สำหรับการขายโรงกลั่นของ RPC ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ หลังจากมีนักลงทุนสนใจติดต่อ 2 ราย เนื่องจากผู้เจรจาติดต่อไม่ได้เป็นผู้ซื้อเพื่อทำโรงกลั่นโดยตรง ประกอบกับโรงกลั่นยังมีปัญหาเรื่องการจัดหาวัตถุดิบ ดังนั้น ผู้ซื้อจะต้องมีความสามารถในการจัดหาวัตถุดิบเพื่อการผลิตให้ได้ ซึ่งการเจรจาไม่คืบหน้าไม่ได้เกิดจากข้อตกลงเรื่องราคาใดๆ

รวมถึงแผนที่บริษัทสนใจจะทำธุรกิจเหมือนแร่โปแตชก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆเช่นกัน เนื่องจากรัฐบาลยังไม่มีการเปิดให้สัมปทาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง