ข่าวอินโฟเควสท์
06:50 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดร่วง $2.83 หลังมีข่าวซาอุฯ,รัสเซียเล็งเพิ่มการผลิตน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลง…
06:37 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 58.67 จุด เหตุราคาน้ำมันดิ่งฉุดหุ้นพลังงานร่วง   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (25 พ.ค.) เน…
01:12 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนเพิ่มขึ้น 15 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผ…
01:04 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดนีเซียคาดเศรษฐกิจโต 5.15% ในไตรมาส 2   นายเพอร์รี่ วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย กล่าวว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียมีแ…
00:48 รัฐบาลเวียดนามตั้งเป้าเศรษฐกิจขยายตัว 6.8% ในปีหน้า   สำนักข่าว VNA ของเวียดนามรายงานว่า รัฐบาลเวียดนามได้ตั้งเป้าที่จะให้เศรษฐกิจมีการขยายตัว …

(เพิ่มเติม) MINT วางงบลงทุน 5 ปี 1.5 หมื่นลบ.หวังกำไรโตปีละกว่า 30% รุกขยายในจีน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 มกราคม 2556 14:13:51 น.

นายพอล เคนนี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าในช่วง 5 ปีข้างหน้ากำไรเติบโตปีละ 15-20% โดยวางงบลงทุนรวม จำนวน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนขยายธุรกิจอาหารและโรงแรม โดยเตรียมแผนขยายสาขาธุรกิจร้านอาหารเป็น 2,400-2,500 สาขาทั่วโลกภายใน 5 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันมี 1,300 สาขา

บริษัทมีแผนจะซื้อกิจการร้านอาหารในจีนเพิ่มอีก 1 แบรนด์ จากปัจจุบันที่มีเครือร้านอาหาร BEIJING Riverside & Courtyard (RIVERSIDE) ซึ่งเป็นร้านอาหารประเภท casual dining เป็นอาหารที่เข้าถึงได้ทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยเข้าถือหุ้น 49% คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้กว่า 900 ล้านบาทในปี 55 และเพิ่มเป็นกว่า 1.2 พันล้านบาทในปี 56 โดยมีมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้นในโครงการนี้จำนวน 1.2 พันล้านบาท

นายเคนนี กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมีแผนจะขยายสาขาร้าน RIVERSIDE เพิ่มเป็น 45 สาขา จากที่มีอยู่ 22 สาขา ซึ่งคาดว่าการลงทุนดังกล่าวจะทำให้ธุรกิจร้านอาหารในประเทศจีนพลิกกลับมามีกำไรในปี 56 โดยประเมินอัตรากำไรสุทธิไว้ที่ 3-4% ในปี 56 จากปี 55 ที่ยังประกับภาวะขาดทุนอยู่ และในอนาคตยังอาจจะขยายสาขาร้าน RIVERSIDE ไปยังต่างประเทศทั้งไทยและสิงคโปร์ภายใน 2-3 ปี

“การลงทุนใน RIVERSIDE จะสามารถช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารในประเทศจีนสามารถสร้างกำไรให้กับบริษัทฯได้ เราคาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 3-4% หลังจากปีที่แล้วยังขาดทุนอยู่ และสร้างรายได้เพิ่มขึ้น 10-15% ต่อปี เนื่องจากเห็นศักยภาพการขยายตัวอย่างรวดเร็วของ RIVERSIDE ซึ่งเป้าหมายขยายสาขาเพิ่มเป็น 45 สาขาในประเทศจีน จากปัจจุบันมีทั้งหมด 22 สาขาทั่วมณฑลปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ โดยในอีก 2-3 ปีข้างหน้าRIVERSIDE อาจมีโอกาสขยายออกไปนอกประเทศจีน"นายเคนนี กล่าว

บริษัทวางแผนขยาย Hub ธุรกิจอาหารในเอเชียเพิ่มเติม โดยมอบไปที่อินโดนีเซีย จากขณะนี้ที่มีไทย สิงคโปร์ และจีนเป็น  Hub อยู่ โดยบริษัทมีแผนจะเข้าซื้อกิจการร้านอาหารที่เป็น Local Brand ในอินโดนีเซีย แต่คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากเป็นแผนงานที่กำหนดไว้ในแผน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

นายเคนนี กล่าวว่า บริษัทคาดว่าปี 56 จะมีรายได้มากกว่า 3 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 15-20% จากปี 55 เนื่องจากการขยายสาขาทั่วโลกเพิ่มขึ้น ซึ่งตั้งเป้าขยายปีละ 8-10% ทำให้มีรายได้จากธุรกิจปัจจุบันเข้ามา และการเน้นกิจกรรมทางการตลาดของร้านอาหารเดิมที่มีอยู่ ทำให้ลูกค้ามียอดการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และสามารถสร้างลูกค้าใหม่ๆได้เพิ่มมากขึ้นในธุรกิจร้านอาหารเดิม อีกทั้งปีนี้ยังมีรายได้จาก RIVERSIDE เข้ามาเพิ่มจากแนวโน้มการเติบโตที่ดี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง