ข่าวอินโฟเควสท์
17:10 จีนเตรียมคุมเข้มการให้บริการประกันภาคสาธารณะ 1 พ.ค.นี้   หน่วยงานด้านการกำกับดูแลประกันของจีนได้ออกกฎระเบียบใหม่ เพื่อคุมเข้มระเบียบสำหรับบริษั…
16:33 รมว.ต่างประเทศรัสเซียยันข้อกล่าวหาแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ   นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยข้อกล่าวหาต่าง…
16:08 รมช.เกษตรฯ รับฟังปัญหาจากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล-เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการระเกษตรและสหกรณ…
15:44 เกิดเหตุเครื่องบินพร้อมด้วยลูกเรือและผู้โดยสาร 66 รายตกที่อิหร่าน เหตุสภาพอากาศไม่ดี   เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินของอิหร่านพร้อมด้วยลูกเรือ…

KBANK เสนอขายหุ้นกู้ มูลค่า 400 ล้านดอลล์ อายุ 5 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ยคงที่ 3.256%ต่อปี

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 14:12:57 น.

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เปิดเผยว่า ธนาคารเสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกัน มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อายุ 5 ปี 6 เดือน ครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2566 และมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.256% ต่อปี เพื่อทดแทนหุ้นกู้เดิมที่กำลังจะครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2561 นี้ และเพื่อรองรับการเติบโตของสินเชื่อ รวมถึงเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านสภาพคล่องในสกุลเงินตราต่างประเทศของทางธนาคาร การเสนอครั้งนี้จะทำให้ธนาคารมีต้นทุนทางการเงินที่เหมาะสมในระยะยาว

หุ้นกู้ดังกล่าวออกโดยธนาคารกสิกรไทย สาขาฮ่องกง และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ Baa1 โดย Moody’s และอันดับเครดิต BBB+ จาก S&P และ Fitch ซึ่งการระดมทุนครั้งนี้ประสบความสำเร็จในหลายด้าน อาทิ มียอดจองสูงถึง 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นมูลค่าการจองที่สูงที่สุดของหุ้นกู้ของธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยสุดท้ายที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น (Initial Price Guidance) ถึง 25.5 Bps. ซึ่งถือเป็นการปรับลดมากที่สุดในการเสนอขายหุ้นกู้ของธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา สามารถระดมทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าราคาในตลาดรองของหุ้นกู้ที่ออกโดยสถาบันการเงินในภูมิภาค โดยประสบความสำเร็จทั้งในด้านราคาและมูลค่าการออกหุ้นกู้ หลังวันหยุดยาวสิ้นปี และเป็นการเสนอขายหุ้นกู้สกุลดอลล์สหรัฐฯ รายแรกของภูมิภาคอาเซียน ในปี 2561

ผู้ลงทุนต่างประเทศที่ลงทุนในหุ้นกู้ชุดดังกล่าว ประกอบด้วยผู้ลงทุนจากทวีปเอเชีย 97% และจากทวีปยุโรป 3% หรือหากจำแนกตามประเภทของผู้ลงทุน ประกอบด้วย ธนาคาร (Banks & Private Banks) กองทุน (Fund Managers & Asset Managers) ธนาคารกลาง (Central Banks) และกลุ่มบริษัทประกันภัย (Insurances)

การออกหุ้นกู้ครั้งนี้ มี Citigroup, Deutsche Bank และ Standard Chartered Bank เป็น Joint Book-Runners และ Lead Managers โดยมี KGI Bank เป็น Co-Manager

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง