ข่าวอินโฟเควสท์
15:15 "ปูติน" ส่งสัญญาณก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในปี 2567   นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้ส่งสัญญาณว่าจะก้าวลงจากตำแหน่งประธาน…
14:14 บล.เอเซีบพลัส คาด SET สัปดาห์หน้าได้แรงหนุนโครงการรัฐออกประมูล H2 -Fund Flow ไหลออกลดลง   บล.เอเซียพลัส มองตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า (วันที่ 28 …
14:00 เมียนมาร์ไฟเขียวบริษัทต่างชาติลงทุน 47 ล้านดอลล์ในเดือนเม.ย.   สื่อทางการของพม่าเปิดเผยว่า เมียนมาร์ได้อนุมัติบริษัทต่างๆให้มาลงทุนในประเทศจำนว…

KBANK เสนอขายหุ้นกู้ มูลค่า 400 ล้านดอลล์ อายุ 5 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ยคงที่ 3.256%ต่อปี

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 14:12:57 น.

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เปิดเผยว่า ธนาคารเสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกัน มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อายุ 5 ปี 6 เดือน ครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2566 และมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.256% ต่อปี เพื่อทดแทนหุ้นกู้เดิมที่กำลังจะครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2561 นี้ และเพื่อรองรับการเติบโตของสินเชื่อ รวมถึงเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านสภาพคล่องในสกุลเงินตราต่างประเทศของทางธนาคาร การเสนอครั้งนี้จะทำให้ธนาคารมีต้นทุนทางการเงินที่เหมาะสมในระยะยาว

หุ้นกู้ดังกล่าวออกโดยธนาคารกสิกรไทย สาขาฮ่องกง และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ Baa1 โดย Moody’s และอันดับเครดิต BBB+ จาก S&P และ Fitch ซึ่งการระดมทุนครั้งนี้ประสบความสำเร็จในหลายด้าน อาทิ มียอดจองสูงถึง 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นมูลค่าการจองที่สูงที่สุดของหุ้นกู้ของธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยสุดท้ายที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น (Initial Price Guidance) ถึง 25.5 Bps. ซึ่งถือเป็นการปรับลดมากที่สุดในการเสนอขายหุ้นกู้ของธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา สามารถระดมทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าราคาในตลาดรองของหุ้นกู้ที่ออกโดยสถาบันการเงินในภูมิภาค โดยประสบความสำเร็จทั้งในด้านราคาและมูลค่าการออกหุ้นกู้ หลังวันหยุดยาวสิ้นปี และเป็นการเสนอขายหุ้นกู้สกุลดอลล์สหรัฐฯ รายแรกของภูมิภาคอาเซียน ในปี 2561

ผู้ลงทุนต่างประเทศที่ลงทุนในหุ้นกู้ชุดดังกล่าว ประกอบด้วยผู้ลงทุนจากทวีปเอเชีย 97% และจากทวีปยุโรป 3% หรือหากจำแนกตามประเภทของผู้ลงทุน ประกอบด้วย ธนาคาร (Banks & Private Banks) กองทุน (Fund Managers & Asset Managers) ธนาคารกลาง (Central Banks) และกลุ่มบริษัทประกันภัย (Insurances)

การออกหุ้นกู้ครั้งนี้ มี Citigroup, Deutsche Bank และ Standard Chartered Bank เป็น Joint Book-Runners และ Lead Managers โดยมี KGI Bank เป็น Co-Manager

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง