ข่าวอินโฟเควสท์
19:50 เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งในไนจีเรียวันนี้ ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 10 ราย   ตำรวจไนจีเรียเปิดเผยว่า เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งในวันนี้ที่ตลาดแห่งหนึ่งในเมื…
19:38 ผลสำรวจชี้ชาวฝรั่งเศสมากกว่า 2 ใน 3 วิตกผู้ก่อการร้ายโจมตีช่วงคริสต์มาส   ผลการสำรวจ Odoxa ระบุว่า ชาวฝรั่งเศสมากกว่า 2 ใน 3 เชื่อว่าผู้ก่อการร…
19:23 คาดรัฐบาลญี่ปุ่นใช้จ่ายในปีงบประมาณหน้าพุ่งแตะ 74 ล้านล้านเยน สูงสุดเป็นประวัติการณ์   แหล่งข่าวรัฐบาลระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะใช้จ่า…
19:09 ผลสำรวจคาดรายงาน BOJ บ่งชี้ผู้ผลิตญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกรอบ 6 ไตรมาส   ผลการสำรวจนักวิเคราะห์ของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า รายงาน…
18:51 "ดูเตอร์เต"เตรียมเดินทางเยือนกัมพูชา,สิงคโปร์ในสัปดาห์หน้า   กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตเตรียมเดินทางเย…

ราคาทองอ่อนตัวเคลื่อนไหวต่ำกว่า $1,600 หลังอีซีบีลดดอกเบี้ย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2555 21:19:44 น.

ราคาทองคำร่วงลงในวันนี้ เพราะได้รับแรงกดดันจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น โดยนักลงทุนขายทำกำไรทองเพื่อถือสกุลเงินดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารกลางยุโรปประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมวันนี้ ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ในวงกว้าง

ณ เวลาประมาณ 20.30 น.ตามเวลาประเทศไทย สัญญาทองคำส่งมอบเดือนสิงหาคมร่วงลง 22.80 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือ 1.4% แตะ 1,599 ดอลลาร์

วันนี้ ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) มีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการที่ 0.75% ในการประชุมวันนี้ หวังกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจผ่านการกู้ยืม

ทั้งนี้ สัญญาทองคำเดินหน้าขึ้นก่อนหน้านี้ จากกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางทั่วโลกจะผ่อนคลายนโยบายการเงินเพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินหลังจากที่เศรษฐกิจชะลอตัว โดยนักลงทุนบางส่วนหันมาซื้อทองเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่เป็นผลพวงจากการใช้มาตรการผ่อนคลายต่างๆ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง