ข่าวอินโฟเควสท์
01:15 "เจพีมอร์แกน เชส"เผยแผนลงทุน 2 หมื่นล้านดอลล์ จากอานิสงส์มาตรการปฏิรูปภาษี   เจพีมอร์แกน เชส ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เมื่อพิจารณาจา…
00:53 บอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวลง หลังสหรัฐหลุดพ้นภาวะชัตดาวน์   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่สหรัฐหลุดพ้นจากภาวะปิดหน่วย…
00:44 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัววันนี้ จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า   อย่างไรก็ดี ช่วงบวกของราคาทองถูกจำกัด หลังจากที่สหรัฐหลุดพ้นจากภาวะปิดหน่วยงานรัฐบาล (ช…

ฮ่องกงครองแชมป์ตลาดหุ้นใหญ่ปรับตัวดีที่สุดในเอเชียปีที่แล้ว ขณะหุ้นเวียดนามทะยานเกือบ 47%

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 1 มกราคม 2561 23:29:35 น.

ตลาดหุ้นฮ่องกงเป็นตลาดหุ้นขนาดใหญ่ที่ปรับตัวดีที่สุดในเอเชียปีที่แล้ว โดยดัชนีฮั่งเส็งสามารถพุ่งขึ้นมากกว่า 35% ขณะที่ได้แรงหนุนจากการดีดตัวของหุ้นบูลชิพ

นอกจากนี้ ดัชนีฮั่งเส็งยังสามารถทะยานขึ้นเหนือระดับ 30,000 จุดในปีที่แล้วเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550

นายแอนดรูว์ คล๊าก ผู้อำนวยการฝ่ายซื้อขายของบริษัทมิราบาวด์ เอเชีย กล่าวว่า ตลาดหุ้นฮ่องกงจะยังคงปรับตัวสดใสในปีนี้ และดัชนีฮั่งเส็งมีแนวโน้มพุ่งขึ้นเหนือระดับ 35,000 จุด นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี สื่อสาร และธนาคาร

ขณะเดียวกัน ดัชนี Kospi ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ปรับตัวขึ้น 21.63% ในปีที่แล้ว จากอานิสงส์ของเศรษฐกิจโลกที่มีการขยายตัว ซึ่งช่วยหนุนการส่งออกของประเทศ และผลักดันการเพิ่มขึ้นของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี Kospi จะดีดตัวทะลุระดับ 3,000 จุดในปีนี้ ขณะที่รายได้ของบริษัทจดทะเบียนยังคงมีการขยายตัว

นอกจากนี้ ดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามทะยานขึ้น 46.9% ในปีที่แล้ว ส่งผลให้เวียดนามเป็นตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่ปรับตัวดีที่สุดในปีที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อหุ้น เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี MSCI ยังคงจัดสถานะตลาดหุ้นเวียดนามอยู่ในกลุ่มตลาดประเทศชายขอบ (Frontier Market) ที่มีนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก และตลาดมีความผันผวนสูง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเวียดนามกำลังใช้ความพยายามเพื่อให้มีการปรับสถานะขึ้นสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่ ด้วยการเปิดกว้างต่อนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง