ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

ฮ่องกงครองแชมป์ตลาดหุ้นใหญ่ปรับตัวดีที่สุดในเอเชียปีที่แล้ว ขณะหุ้นเวียดนามทะยานเกือบ 47%

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 1 มกราคม 2561 23:29:35 น.

ตลาดหุ้นฮ่องกงเป็นตลาดหุ้นขนาดใหญ่ที่ปรับตัวดีที่สุดในเอเชียปีที่แล้ว โดยดัชนีฮั่งเส็งสามารถพุ่งขึ้นมากกว่า 35% ขณะที่ได้แรงหนุนจากการดีดตัวของหุ้นบูลชิพ

นอกจากนี้ ดัชนีฮั่งเส็งยังสามารถทะยานขึ้นเหนือระดับ 30,000 จุดในปีที่แล้วเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550

นายแอนดรูว์ คล๊าก ผู้อำนวยการฝ่ายซื้อขายของบริษัทมิราบาวด์ เอเชีย กล่าวว่า ตลาดหุ้นฮ่องกงจะยังคงปรับตัวสดใสในปีนี้ และดัชนีฮั่งเส็งมีแนวโน้มพุ่งขึ้นเหนือระดับ 35,000 จุด นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี สื่อสาร และธนาคาร

ขณะเดียวกัน ดัชนี Kospi ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ปรับตัวขึ้น 21.63% ในปีที่แล้ว จากอานิสงส์ของเศรษฐกิจโลกที่มีการขยายตัว ซึ่งช่วยหนุนการส่งออกของประเทศ และผลักดันการเพิ่มขึ้นของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี Kospi จะดีดตัวทะลุระดับ 3,000 จุดในปีนี้ ขณะที่รายได้ของบริษัทจดทะเบียนยังคงมีการขยายตัว

นอกจากนี้ ดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามทะยานขึ้น 46.9% ในปีที่แล้ว ส่งผลให้เวียดนามเป็นตลาดหุ้นเกิดใหม่ที่ปรับตัวดีที่สุดในปีที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อหุ้น เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี MSCI ยังคงจัดสถานะตลาดหุ้นเวียดนามอยู่ในกลุ่มตลาดประเทศชายขอบ (Frontier Market) ที่มีนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก และตลาดมีความผันผวนสูง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเวียดนามกำลังใช้ความพยายามเพื่อให้มีการปรับสถานะขึ้นสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่ ด้วยการเปิดกว้างต่อนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง