ข่าวอินโฟเควสท์
13:47 BAY คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 32.70-33.00 แนวโน้มผันผวนมากขึ้น สิ้นปียังแข็งค่าต่อได้   กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาช…
13:36 เงินยูโรอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ช่วงบ่ายนี้ เหตุนักลงทุนวิตกการเมืองเยอรมนี   สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เยน และปอนด์ในช่วงบ่ายว…
13:27 ICHI คาดปี 61 รายได้ 6.8-7 พันลบ.จาก 5.8 พันลบ.ปีนี้ พร้อมรุกตลาดจีน   นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน พาวเวอร์ จำกัด ในเครือ…
13:27 "มุลเลอร์" เตรียมสอบผอ.ฝ่ายสื่อสารทำเนียบขาว คดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐปี 59   นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษผู้รับผิดชอบคดีเกี่ยวกับ…
13:18 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดร่วง 135.04 จุด เหตุเยนแข็ง,ดาวโจนส์ดิ่ง   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากเงินเยนที่แข็งค…

ธนาคารกลางจีนเผยเงินหยวนก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้นหลังยอดการทำธุรกรรมเพิ่มต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 17:17:53 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ออกมาระบุว่า สกุลเงินหยวนของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินสากลอย่างต่อเนื่อง

รายงานระบุว่า "สกุลเงินของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินอย่างแน่วแน่ ขณะที่การใช้เงินหยวนในบัญชีทุนมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

"การขยายตัวของการทำธุรกรรมการเงินด้วยสกุลเงินหยวนและโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศที่ใช้สกุลเงินหยวนเป็นตัวกลาง ทำให้สกุลเงินหยวนมีความเป็นสากลมากขึ้น"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การค้าที่ใช้เงินหยวน คิดเป็นสัดส่วน 1.94% ของการทำธุรกรรมทั้งหมดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก หรือ SWIFT ในเดือนส.ค. นับเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 5

ทั้งนี้ จีนได้ผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินในระดับสากล เนื่องจากต้องการลดต้นทุนการทำธุรกรรมระหว่างประเทศให้ต่ำลง ซึ่งปัจจุบันอิงสกุลเงินดอลลาร์เสียเป็นส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง