ข่าวอินโฟเควสท์
17:26 สั่งการทุกเหล่าทัพ เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ…
17:00 ปธน.ตุรกีเผยยึดเมืองอาฟรินในซีเรียสำเร็จหลังสู้รบนาน 2 เดือน   ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี เผยกองทัพตุรกีและกลุ่มกบฎซีเรียสาม…
16:08 โพลล์เกียวโดเผยคะแนนนิยมครม.อาเบะร่วงต่ำกว่า 40% จากเหตุกรณีการขายที่ดิน   ผลการสำรวจคะแนนนิยมที่มีต่อคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโซ …
15:17 กรมขนส่งทางบกเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์   นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบ…

ธนาคารกลางจีนเผยเงินหยวนก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้นหลังยอดการทำธุรกรรมเพิ่มต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 17:17:53 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ออกมาระบุว่า สกุลเงินหยวนของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินสากลอย่างต่อเนื่อง

รายงานระบุว่า "สกุลเงินของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินอย่างแน่วแน่ ขณะที่การใช้เงินหยวนในบัญชีทุนมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

"การขยายตัวของการทำธุรกรรมการเงินด้วยสกุลเงินหยวนและโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศที่ใช้สกุลเงินหยวนเป็นตัวกลาง ทำให้สกุลเงินหยวนมีความเป็นสากลมากขึ้น"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การค้าที่ใช้เงินหยวน คิดเป็นสัดส่วน 1.94% ของการทำธุรกรรมทั้งหมดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก หรือ SWIFT ในเดือนส.ค. นับเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 5

ทั้งนี้ จีนได้ผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินในระดับสากล เนื่องจากต้องการลดต้นทุนการทำธุรกรรมระหว่างประเทศให้ต่ำลง ซึ่งปัจจุบันอิงสกุลเงินดอลลาร์เสียเป็นส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง