ข่าวอินโฟเควสท์
12:25 "ทรัมป์" กล่าวหารัสเซียไม่ช่วยจัดการปัญหาเกาหลีเหนือ   นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ออกมาโจมตีรัสเซีย โดยกล่าวหาว่ารัสเซียให้ความช่วยเ…
12:13 ประธานเฟดคลีฟแลนด์แนะเฟดควรปรับวิธีสื่อสารเรื่องดอกเบี้ยให้ชัดเจนขึ้น   นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์ เปิดเผยว่…
12:09 สนช. ยื่น 32 รายชื่อเสนอประธานฯ ส่งร่างกม.ป.ป.ช.ให้ศาลรธน.ตีความ   นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า ได้นำร…
12:05 API เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 5.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดว…
11:55 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น รับวอลล์สตรีททำนิวไฮ ขณะนักลงทุนจับตา GDP จีน   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุ…

ธนาคารกลางจีนเผยเงินหยวนก้าวสู่ความเป็นสากลมากขึ้นหลังยอดการทำธุรกรรมเพิ่มต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 17:17:53 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ออกมาระบุว่า สกุลเงินหยวนของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินสากลอย่างต่อเนื่อง

รายงานระบุว่า "สกุลเงินของจีนกำลังก้าวสู่การเป็นสกุลเงินอย่างแน่วแน่ ขณะที่การใช้เงินหยวนในบัญชีทุนมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

"การขยายตัวของการทำธุรกรรมการเงินด้วยสกุลเงินหยวนและโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศที่ใช้สกุลเงินหยวนเป็นตัวกลาง ทำให้สกุลเงินหยวนมีความเป็นสากลมากขึ้น"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การค้าที่ใช้เงินหยวน คิดเป็นสัดส่วน 1.94% ของการทำธุรกรรมทั้งหมดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก หรือ SWIFT ในเดือนส.ค. นับเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 5

ทั้งนี้ จีนได้ผลักดันให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินในระดับสากล เนื่องจากต้องการลดต้นทุนการทำธุรกรรมระหว่างประเทศให้ต่ำลง ซึ่งปัจจุบันอิงสกุลเงินดอลลาร์เสียเป็นส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง