ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

แบงก์ชาติจีนระงับการดำเนินการทางตลาดต่อวันนี้ เหตุสภาพคล่องเพียงพอ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 12:03:23 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) ติดต่อกันเป็นวันที่ 16 ในวันนี้ เนื่องจากสภาพคล่องในระบบธนาคารมีเพียงพอ

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ว่า สภาพคล่องในระบบธนาคารขณะนี้อยู่ในระดับที่ "ค่อนข้างสูง"

ข้อมูลจาก Wind ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านข้อมูลระบุว่า ในสัปดาห์นี้ไม่มีข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอน และสภาพคล่องมูลค่า 2.435 แสนล้านหยวน (3.84 หมื่นล้านดอลลาร์) ผ่านโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ซึ่งเคยมีกำหนดที่จะถูกระบายออกจากระบบในวันนี้ ได้ถูกเลื่อนออกไปจนกว่าจะผ่านพ้นวันหยุดในเทศกาลตรุษจีน

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะช่วยลดแรงกดดันด้านสภาพคล่องก่อนถึงช่วงเทศกาลวันหยุด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนได้เพิ่มการพึ่งพาการ OMO แทนการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ย หรืออัตราส่วนกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) เพื่อบริหารจัดการสภาพคล่องให้มีความยืดหยุ่นและเป็นไปตามเป้าหมาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง