ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดเงินเข้าระบบกว่า 3 แสนล้านหยวน ครั้งแรกรอบ 16 วันทำการ หลังปิดตรุษจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 19:03:27 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้กลับมาดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันทำการวันแรก หลังจากที่เป็นวันหยุดเนื่องในเทศกาลตรุษจีนนาน 1 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้ PBOC ได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงินติดต่อกัน 16 วันทำการ โดยระบุว่าระบบธนาคารมีสภาพคล่องที่เพียงพอ

PBOC แถลงว่า การดำเนินการทางตลาดเงินในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อผ่อนคลายภาวะสภาพคล่องตึงตัวในระบบธนาคาร เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ และเพื่อชดเชยการสำรองเงินสด และการชำระภาษี

ในวันนี้ PBOC ได้ดำเนินการทางตลาดเงินผ่านการขายพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) อายุ 7 วัน มูลค่า 1.6 แสนล้านหยวน, ข้อตกลง reverse repo อายุ 28 วัน มูลค่า 1.3 แสนล้านหยวน และข้อตกลง reverse repo อายุ 63 วัน มูลค่า 6 หมื่นล้านหยวน รวมเม็ดเงินที่ PBOC อัดฉีดเข้าสู่ระบบในวันนี้ อยู่ที่ 3.5 แสนล้านหยวน

อัตราดอกเบี้ยของข้อตกลง reverse repo อายุ 7 วัน, 28 วัน และ 63 วัน ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 2.5%, 2.8% และ 2.95% ตามลำดับ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง