ข่าวอินโฟเควสท์
19:23 สหรัฐ,เกาหลีใต้เสร็จสิ้นการซ้อมรบทางอากาศ ท่ามกลางความไม่พอใจจากเกาหลีเหนือ   กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงว่า สหรัฐและเกาหลีใต้เสร็จสิ้นการซ้อมรบ…
19:13 ชาวเกาหลีใต้เดือด รุมอัด"ทรัมป์" หลังล้มการประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์   ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากแสดงความไม่พอใจ หลังรู้ข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรั…
18:31 ราคาน้ำมัน WTI, เบรนท์ร่วงระนาว หลังมีข่าวซาอุฯ,รัสเซียเตรียมเพิ่มการผลิตน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI และเบรนท์ต่างทรุดตัวลงอย่างหนักในว…
18:19 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด ต่อเนื่องจากทะยานกว่า 300 จุดวานนี้   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดีดตัวขึ้นกว่า 200 จุดในวั…
18:10 คมนาคม วอนรถร่วม-รถขนส่งสินค้าชะลอปรับขึ้นค่าโดยสาร-ค่าขนส่งแม้น้ำมันแพง   กระทรวงคมนาคม ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งรถสาธารณะและรถขนส่งสินค้…

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดสภาพคล่อง 1.90 แสนล้านหยวนเข้าสู่ระบบธนาคารวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2561 14:14:14 น.

ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงินมูลค่า 1.90 แสนล้านหยวน (ประมาณ 3.03 หมื่นล้านดอลลาร์) เข้าสู่ระบบธนาคารในวันนี้ ผ่านทางข้อตกลงการขายพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) ประเภทอายุ 7 วัน ซึ่งเป็นการดำเนินการทางตลาด (OMO) ที่มีเป้าหมายในการรักษาสภาพคล่องในระบบ

การดำเนินการในวันนี้มีขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางได้อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบธนาคารในวงเงิน 1.50 แสนล้านหยวนเมื่อวานนี้ ผ่นาทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วันเช่นกัน

ทั้งนี้ reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์ของ PBOC ระบุว่า การดำเนินการในวันนี้ มีเป้าหมายที่จะชดเชยผลกระทบที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การชำระเงินภาษี และการไถ่ถอนพันธบัตรรัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายที่จะรักษาสภาพคล่องในระบบธนาคารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและมีเสถียรภาพ

สำหรับอัตราดอกเบี้ย reverse repo ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 2.55%
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง