ข่าวอินโฟเควสท์
11:13 สศก. เตรียมความพร้อมหลังรัฐบาลไฟเขียวตั้งกองทุนปาล์มฯ ย้ำแนวทางชัดไม่แทรกแซงราคา   น.ส.จริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)…
11:10 UNSC ออกแถลงการณ์ประณามเหตุก่อการร้ายในบาร์เซโลนา   คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ออกแถลงการณ์ประณามเหตุก่อการร้ายในเมืองบาร์เซโลนา …
11:08 ปลัดท่องเที่ยว เผย นทท.ต่างชาติ ก.ค.60 ขยายตัว 4.81% หนุนรายได้ท่องเที่ยวโต 6.16%   นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิด…

(เพิ่มเติม) ทรัมป์ เตรียมสั่งการผู้แทนการค้าสหรัฐตรวจสอบการค้าของจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 09:06:21 น.

คณะบริหารของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะสั่งการให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ตัดสินใจว่าจะตรวจสอบการปฏิบัติทางการค้าของจีนหรือไม่ในวันจันทร์นี้ ซึ่งจุดกระแสวิตกกังวลว่ารัฐบาลสหรัฐอาจดำเนินมาตรการเพียงฝ่ายเดียวอันจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

เจ้าหน้าที่อาวุโสในคณะบริหารของสหรัฐเผยว่า นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ จะตัดสินใจว่าจะตรวจสอบการค้าของจีนหรือไม่ ภายใต้มาตรา 301 ของกฎหมายการค้า แต่ไม่ได้บอกว่าการตัดสินใจของ USTR จะเกิดขึ้นเมื่อใด

เจ้าหน้าที่กล่าวต่อไปว่า หากไลท์ไฮเซอร์ตัดสินใจว่าจะเดินหน้าตรวจสอบ สหรัฐก็จะปรึกษาหารือกับจีนก่อน และกระบวนการตรวจสอบอาจใช้เวลานานถึงหนึ่งปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ และเรียกร้องให้ทางการสหรัฐปฏิบัติตามกฎระเบียบกติกาขององค์กรการค้าโลก (WTO) ในการตัดสินใจใช้มาตรการทางการค้าใดๆ

ด้าน CNN รายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ในคืนวันศุกร์ว่า เขากำลังเตรียมที่จะสั่งการให้ผู้แทนการค้าสหรัฐเปิดการตรวจสอบการค้าของจีน

โดย CNN รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะบริหารของสหรัฐว่า ในวันจันทร์นี้ ทรัมป์อาจจะสั่งการให้นายไลท์ไฮเซอร์เปิดการตรวจสอบว่าการค้าของจีนละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐหรือไม่

รายงานข่าวระบุว่า ทรัมป์ได้วางแผนที่จะตรวจสอบการค้าจีนมาตั้งแต่เมื่อกว่าสัปดาห์ก่อน แต่ได้ชะลอแผนดังกล่าวไว้ก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าจีนจะสนับสนุนการขยายการคว่ำบาตรของ UN ต่อเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ การตรวจสอบการค้าดังกล่าวอาจปูทางให้ทรัมป์สามารถเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »