ข่าวอินโฟเควสท์
07:42 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดร่วง 403.19 จุด เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดร่วงลงกว่า 400 จุดในวันนี้ หลังจ…
07:38 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 22 มี.…
07:36 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ยูโรอ่อนเทียบดอลล์ หลัง PMI ภาคการผลิต-ภาคบริการยูโรโซนชะลอตัว   ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตล…
07:23 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 22 มี.ค.61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2561 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…
07:22 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 22 มี.ค.61   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2561 ดังน…

G7 ลั่นรวมพลังกดดันเกาหลีเหนือ มุ่งขวางโสมแดงเลี่ยงมติคว่ำบาตร UN

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 13:33:12 น.

รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 ให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการกดดันทางเศรษฐกิจขั้นสูงสุดต่อเกาหลีเหนือ กรณีที่เกาหลีเหนือสร้างภัยคุกคามร้ายแรงด้วยการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

รมว.คลังและผู้ว่าแบงก์ชาติจากกลุ่มประเทศ G7 ซึ่งประกอบด้วยสหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ได้ยืนยันว่าจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อกีดขวางความพยายามของเกาหลีเหนือในการหลบเลี่ยงมติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (UN)

"เราเห็นพ้องร่วมกันว่า เราจำเป็นต้องกดดันทางเศรษฐกิจขั้นสูงสุดต่อเกาหลีเหนือ ด้วยการกีดขวางแหล่งที่มาของรายได้ของเกาหลีเหนือ และป้องกันไม่ให้เกาหลืเหนือทำลายระบบการเงินระหว่างประเทศ" นายมาซาสึกุ อาซากาวะ รมว.คลังด้านกิจการต่างประเทศของญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมที่กรุงวอชิงตัน โดยเขาเข้าร่วมการประชุมแทนนายทาโร อาโสะ รมว.คลังญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มาตรการดังกล่าวนั้นรวมถึงการกีดขวางการค้าทางการเงินที่จะเป็นการส่งเสริมความพยายามของเกาหลีเหนือในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของ UN

"การพัฒนาอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงและขีปนาวุธของเกาหลีเหนือสร้างภัยคุกคามขั้นร้ายแรงต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลก" นายอาซากาวะกล่าว พร้อมเผยว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักที่รมว.คลัง G7 เผยข้อเท็จจริงที่ว่าพวกเขาประชุมหารือกันนอกรอบการประชุมของกลุ่ม G20 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความร่วมแรงร่วมใจของประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้วในการที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือเพื่อควบคุมพฤติกรรมยั่วยุของประเทศ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง