ข่าวอินโฟเควสท์
20:00 ดอลลาร์ดีดตัวทะลุ 107 เยนวันนี้ สอดคล้องบอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่ง   ดอลลาร์ดีดตัวทะลุ 107 เยนในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ช่องว่างอั…
19:16 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น ก่อนการประมูลบอนด์วันนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้น ก่อนการประมูลพันธบัตรในวันนี้ หลังจากที่ตลาดป…
19:08 MAKRO ปันผลอัตรา 0.56 บ./หุ้น XD 8 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 20 ก.พ. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…
19:06 IVL เผยรายได้ปี 60 โต 17% เติบโตทุกกลุ่มธุรกิจ, Core Net Profit โต 68% ในรูปเงินเหรียญ   นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบมจ. อินโดร…

รัฐบาลสหรัฐส่อถูกชัตดาวน์ หลังแกนนำเดโมแครตยันไม่หนุนร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560 00:27:39 น.

นางแนนซี เปโลซี ซึ่งเป็นแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า พรรคเดโมแครตจะไม่ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรจะทำการลงมติในวันนี้ เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้บรรจุสิ่งที่พรรคเดโมแครตมองว่ามีความสำคัญเร่งด่วน

นางเปโลซีระบุว่า พรรคเดโมแครตต้องการให้มีการจัดสรรงบประมาณสำหรับการต่อสู้กับการเสพติดยาในกลุ่มโอปิออยด์ (opioid) ซึ่งเป็นยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพสูงที่ออกฤทธิ์บริเวณสมองและระบบประสาท และการให้งบประมาณสำหรับทหารผ่านศึก, โครงการสุขภาพสำหรับเด็ก, การตั้งศูนย์ดูแลสุขภาพในชุมชน, การตั้งกองทุนสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติ และการแก้ปัญหาผู้อพยพเข้าสหรัฐโดยผิดกฎหมายตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

นางเปโลซีกล่าวว่า พรรคเดโมแครตไม่ได้ต้องการให้มีการปิดหน่วยงานรัฐบาล แต่สมาชิกพรรคไม่สามารถอยู่นิ่งเฉย โดยไม่มีการแก้ไขปัญหาผู้อพยพที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ นางเปโลซี และนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา จะประชุมกับปธน.ทรัมป์ และแกนนำของพรรครีพับลิกันในวันนี้ เพื่อขจัดความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับร่างงบประมาณรายจ่ายชั่วคราว โดยการประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นในเวลา 15.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือคืนนี้เวลา 03.00 น.ตามเวลาไทย

ปธน.ทรัมป์ และสภาคองเกรสเผชิญเส้นตายในเวลาเที่ยงคืนวันพรุ่งนี้ ตามเวลาสหรัฐ ในการอนุมัติงบประมาณรายจ่ายชั่วคราวของรัฐบาล ซึ่งหากสภาคองเกรสไม่สามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะส่งผลให้มีการปิดหน่วยงานรัฐบาลบางแห่ง

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะจัดการประชุมเพื่อลงมติต่อร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวันนี้ ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลสามารถมีงบใช้จ่ายจนถึงวันที่ 22 ธ.ค. ขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติหารือกันเพื่อหาทางออกในระยะยาว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง