ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

OECD แนะรัฐบาลชาติต่างๆร่วมมือแก้ปัญหาเหล็กล้นตลาด ขณะเลี่ยงสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 19:42:42 น.

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า รัฐบาลของชาติต่างๆควรทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหากำลังการผลิตที่มากเกินไปในตลาดเหล็ก และหลีกเลี่ยงการทำสงครามการค้า

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก 25% และอลูมิเนียม 10% โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งส่งผลให้เกิดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า จนทำให้เกิดความวิตกกันว่าจะเกิดการทำสงครามการค้าตอบโต้กัน

นอกจากนี้ ประเทศตะวันตกยังได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของราคาเหล็ก เนื่องจากอุปสงค์ลดลง และการผลิตที่เพิ่มขึ้นในจีน ซึ่งทำให้เกิดการปลดแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็ก ขณะที่ราคาตกต่ำลง

OECD ระบุว่า แนวทางในการแก้ไขปัญหากำลังการผลิตล้นตลาดคือ การปฏิบัติตามกฎระเบียบทางการค้าระหว่างประเทศภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO)

OECD ยังระบุว่า มาตรการกีดกันทางการค้ายังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนและการจ้างงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง