ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วงลงในเดือนเม.ย. หลังดีดตัวขึ้นติดต่อกัน 2 เดือน   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขา…
00:54 ประธานเฟดแอตแลนตาเตือน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต สร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า ควา…
00:34 สภาคองเกรสสหรัฐให้การสนับสนุน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต"คิมจองอึน"   สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐต่างแสดงท่าทีสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ประก…
00:21 สิงคโปร์แสดงความเสียใจหลังประชุมซัมมิต"ทรัมป์"-"คิม"ล่ม   กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว…
00:13 ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความเสียใจหลัง"ทรัมป์"ยกเลิกประชุมซัมมิตเดือนหน้า   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุ…

กระทรวงการคลังเกาหลีใต้เตรียมเปิดเผยบันทึกการแทรกแซงตลาด FX มุ่งลดผลกระทบในตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 13:58:56 น.

กระทรวงการคลังเกาหลีใต้เปิดเผยวันนี้ว่า เกาหลีใต้วางแผนที่จะเปิดเผยบันทึกการแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปริวรรตเงินตราต่างประเทศ เพื่อยกระดับความโปร่งใสของนโยบายการแลกเปลี่ยนเงินของประเทศ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อตลาด รัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนที่จะเปิดเผยบันทึกการแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราปีละ 2 ครั้ง แล้วจึงจะเปลี่ยนเป็นการเปิดเผยรายไตรมาส

สำหรับบันทึกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะมีการเปิดเผย ณ สิ้นสุดเดือนมี.ค. 2562 ส่วนบันทึกการแทรกแซงตลาดเงินในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้จะมีการเปิดเผย ณ สิ้นสุดเดือนก.ย. 2562

ภายหลังจากกำหนดการข้างต้นแล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้จะเปลี่ยนเป็นการเปิดเผยรายงานทุกๆ 3 เดือน ส่วนการเปิดเผยรายไตรมาสนี้ การเปิดเผยบันทึกของไตรมาสที่ 3/2562 จะเปิดเผย ณ สิ้นสุดเดือนธันวาคมปี 2562

บันทึกการแซงแทรกตลาดปริวรรตเงินตราจะได้รับการโพสต์ลงบนเว็บไซต์ของธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) และจะมีการเปิดเผยยอดการซื้อขายสกุลเงินดอลลาร์สุทธิโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปริวรรตเงินตราต่างประเทศด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ การที่เจ้าหน้าที่ซื้อสกุลเงินดอลลาร์ จะส่งผลให้เงินวอนของเกาหลีอ่อนค่าลง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐไม่ได้ขึ้นบัญชีเกาหลีใต้ว่าเป็นประเทศปั่นค่าเงิน แต่ประกาศจับตาความเคลื่อนไหวของค่าเงินเกาหลีใต้อย่างใกล้ชิด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง