ข่าวอินโฟเควสท์
06:18 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: แรงซื้อเก็งกำไรหนุนทองแดงปิดบวกเล็กน้อย   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดขยับขึ้นเมื่อวันศุกร์ (20 เม.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเ…
06:01 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 20 เม.…
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนิติบุคคลอิหร่าน 5 แห่ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 5 มกราคม 2561 14:56:57 น.

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรนิติบุคคลอิหร่านรวม 5 แห่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน โดยพุ่งเป้าไปที่ "ระบบอาวุธที่ทำลายเสถียรภาพ" ของอิหร่านเป็นสำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้จะห้ามพลเมืองสหรัฐทำธุรกรรมกับองค์กรเหล่านี้ ส่วนสถาบันการเงินต่างประเทศที่จงใจอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม หรือผู้ที่จัดหาวัตถุดิบหรือการสนับสนุนอื่นๆแก่นิติบุคคลเหล่านี้ จะเสี่ยงต่อการถูกคว่ำบาตร ซึ่งผลก็คือจะไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินสหรัฐ หรือถูกบล็อกบัญชีทรัพย์สิน รวมทั้งดอกเบี้ยภายใต้ขอบเขตอำนาจศาลของสหรัฐ

นอกจากนี้นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีสหรัฐยังยืนยันว่า สหรัฐจะเดินหน้าผลักดัน "มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม" ต่อไป

มาตรการของสหรัฐมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความในวันพุธที่ผ่านมาว่า สหรัฐจะให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลอิหร่าน ในเวลาที่เหมาะสม

"เราเคารพชาวอิหร่านที่พยายามโค่นล้มรัฐบาลที่ฉ้อฉล และคุณจะเห็นการสนับสนุนครั้งใหญ่จากสหรัฐในเวลาที่เหมาะสม" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ชาวอิหร่านได้รวมตัวกันชุมนุมในเมืองมัชฮัดในวันพฤหัสบดีที่แล้ว เพื่อประท้วงรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน แต่การชุมนุมได้ขยายวงกว้างไปอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนต่อการทุจริตของเจ้าหน้าที่, เงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น และนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล

ด้านนายโกลามาลิ โคชรู เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ วิจารณ์รัฐบาลสหรัฐว่าแทรกแซงกิจการภายในประเทศของอิหร่าน

"คณะบริหารชุดปัจจุบันของสหรัฐล้ำเส้นในทุกเรื่อง ละเมิดกฎเกณฑ์และหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งวางกรอบจรรยาบรรณความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไว้อย่างมีอารยะ" จดหมายของนายโคชรูถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง