ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 (เพิ่มเติม) รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หลังวุฒิสภาไม่ผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว   รัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานราชการบ…
17:28 สธ.ปฏิรูประบบ 4 เรื่องหลัก โดยนำสิ่งที่มีมาปรับพร้อมรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน   กระทรวงสาธารณสุข ระดมความคิดเห็นผู้บริหารระดับสูง ได้ทิศทางการ…
17:02 เพนตากอนลั่นสหรัฐทวงคืนความได้เปรียบทางการทหาร พร้อมหยุดยั้งความท้าทายจากจีน-รัสเซีย   นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ได้อ…
16:27 ททท.เปิด TAT LAB ห้องแลปการท่องเที่ยวในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2561"   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือ กรุงเทพมหานคร(ก…
16:07 แคนาดาเริ่มกลไกตรวจสอบภายใต้กรอบนาฟต้า กรณีสหรัฐกำหนดภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา   กระทรวงการต่างประเทศของแคนาดาเปิดเผยว่า แคนาดาได้ยื่นคำร้องเพื…

สหรัฐเตรียมขายระบบป้องกันขีปนาวุธให้ญี่ปุ่น มุ่งรับมือเกาหลีเหนือคุกคาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 มกราคม 2561 13:48:24 น.

กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐได้ตัดสินใจขายระบบป้องกันขีปนาวุธ (Anti-ballistic Missiles - ABM) มูลค่าประมาณ 133.3 ล้านดอลลาร์ให้ญี่ปุ่น โดยสหรัฐและญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนานนั้น มีเป้าหมายเพื่อตอบโต้กับภัยคุกคามด้านขีปนาวุธและนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยว่า สหรัฐเตรียมขายระบบป้องกันขีปนาวุธ "Standard Missile-3 Block IIA" จำนวน 4 ลูก พร้อมท่อเก็บขีปนาวุธ MK 29 จำนวน 4 ชุด และบริการทางเทคนิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยยกระดับ "ศักยภาพทางทะเลของกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ในการปกป้องญี่ปุ่นและมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตกจากภัยคุกคามด้านขีปนาวุธ"

ระบบป้องกันขีปนาวุธ SM-3 Block IIA รองรับการติดตั้งบนเรือพิฆาตเล็กที่ติดระบบ Aegis และติดตั้งได้กับ Aegis Ashore ระบบป้องกันขีปนาวุธด้วยเทคโนโลยี Aegis ในภาคพื้นดิน ซึ่งญี่ปุ่นได้ตัดสินใจนำมาใช้ในประเทศ

ระบบป้องกันขีปนาวุธมีหน้าที่สกัดและทำลายหัวรบที่ถูกยิงและกำลังแล่นจากฐานยิง โดยเป็นขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ (surface-to-air)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งขณะนี้กำลังรออนุมัติจากสภาคองเกรส มีขึ้นตามคำร้องขอของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยทางสำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงแห่งสหรัฐ ได้ยื่นเอกสารรับรองตามขั้นตอนเพื่อแจ้งสภาคองเกรสให้ทราบแล้วเมื่อวานนี้

เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวเปิดเผยว่า การขายระบบป้องกันขีปนาวุธครั้งนี้จะ "เป็นไปตามพันธสัญญาของปธน.ทรัมป์ ในการช่วยเสริมแสนยานุภาพในการป้องกันประเทศแก่ชาติพันธมิตรที่ถูกคุกคามโดยพฤติกรรมอันยั่วยุของเกาหลีเหนือ"

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะยกระดับศักยภาพในการสกัดขีปนาวุธของญี่ปุ่น แต่ "จะไม่ทำให้ดุลยภาพทางการทหารในภูมิภาคเกิดการเปลี่ยนแปลง"

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในปีงบประมาณ 2564
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง