ข่าวอินโฟเควสท์
18:14 เมียนมา-บังกลาเทศเห็นพ้องส่งตัวชาวโรฮิงญากลับประเทศให้เสร็จสิ้นภายใน 2 ปี   กระทรวงการต่างประเทศของบังกลาเทศเปิดเผยว่า เมียนมาและบังกลาเทศเห็นพ…
18:12 ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ 5 ตำแหน่ง   พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ปร…

การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมของเยอรมนีคืบหน้า แต่ยังต้องหารือต่ออีกหลายประเด็น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 16:24:37 น.

สำนักข่าว DPA ของเยอรมนีรายงานในวันนี้ว่า การเจรจาในการจัดตั้งรัฐบาลผสมของเยอรมนี ระหว่างพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กับพรรคสังคมประชาธิปไตย (SPD) เริ่มมีความคืบหน้าแล้วในประเด็นที่สำคัญๆ เช่น การอพยพ การเงิน และภาษี ขณะที่อีกหลายประเด็นยังคงอยู่ระหว่างการเจรจา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เยอรมนียังคงพยายามหาทางจัดตั้งรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ หลังพรรคร่วมรัฐบาลของนางแมร์เคิลไม่สามารถครองเสียงข้างมากในรัฐสภาได้อย่างเด็ดขาด แม้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

โดยในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมประสบความล้มเหลวไม่เป็นท่า หลังพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) ขอถอนตัวจากโต๊ะเจรจา สืบเนื่องจากความขัดแย้งในนโยบายเปิดรับผู้อพยพและนโยบายด้านพลังงานของนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล หลังจากนั้นพรรค SPD ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าพร้อมเจรจาเพื่อสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรค CDU

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง