ข่าวอินโฟเควสท์
16:32 SME Bank จับมือ Shopee ส่งเสริมผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนขึ้นสู่โลกค้าขายออนไลน์   นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลา…
16:28 คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเตรียมจัดการประชุม 26-28 ก.พ.นี้   การประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 19 ครั้งที่ 3 จะจัดขึ้นระหว่…
16:10 (เพิ่มเติม) สำนักงานสถิติจีนเผยราคาบ้านทั่วประเทศอ่อนตัวลงในเดือนม.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ราคาบ้านในจีนปรับต…

เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐเป็นผู้ยั่วยุให้เกิดสงคราม หลังมีการจัดประชุมรมว.ต่างประเทศที่แคนาดา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 14:08:46 น.

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า เกาหลีเหนือได้กล่าวหาสหรัฐว่าเป็นผู้วางแผนยั่วยุให้เกิดสงครามเกาหลีเหนือขึ้นอีกครั้งผ่านการจัดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

โฆษกสถาบันอเมริกันศึกษาของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ระบุในแถลงการณ์ว่า "สหรัฐ ซึ่งได้สมรู้ร่วมคิดกับแคนาดา ได้สร้างภาพจำลองของสงครามแล้ว ผ่านการจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจากประเทศต่างๆที่เคยร่วมสงครามเกาหลี"

ประเทศที่เข้าร่วมประชุมมีทั้งหมดประมาณ 20 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เคยร่วมมือกับสหรัฐในการทำสงครามต่อต้านเกาหลีเหนือเมื่อช่วงปี 2493 ได้เข้าร่วมประชุมดังกล่าวในระหว่างวันที่ 15-16 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ด้วย

เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือยังกล่าวด้วยว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐได้ป่าวประกาศ ณ ที่ประชุมอย่างชัดเจนว่า สหรัฐพร้อมด้วยพันธมิตรจะยกระดับการกดดันเกาหลีเหนือด้วยการจำกัดการส่งออกน้ำมันและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม รวมทั้งควบคุมเส้นทางเดินเรืออย่างเข้มงวด และเนรเทศแรงงานจากเกาหลีเหนือที่อยู่ต่างประเทศ จนกว่าเกาหลีเหนือจะยุติโครงการนิวเคลียร์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือกล่าวว่า "การประชุมครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความจริงที่ว่า สหรัฐพร้อมที่จะเริ่มสงครามในคาบสมุทรเกาหลีอย่างถึงที่สุด แม้สหรัฐจะพูดถึงการเจรจาในระดับทวิภาคีก็ตาม" สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง