ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

สื่อเผยทิลเลอร์สันถูกปลดกลางอากาศ รู้ตัวเมื่อทรัมป์ส่งข้อความในทวิตเตอร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 23:14:08 น.

สำนักข่าว NBC รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐที่ระบุว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รู้ตัวว่าเขาถูกปลดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ก็ต่อเมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความดังกล่าวลงในทวิตเตอร์ที่มีการเผยแพร่ออกไป

"และแสบไปกว่านั้นคือ ปธน.ทรัมป์ขึ้นต้นทวิตเตอร์ด้วยการเอ่ยถึงนายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ก่อน ซึ่งเขาจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศแทนนายทิลเลอร์สัน" เจ้าหน้าที่ระบุ

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทวิตข้อความระบุว่า "คุณไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการ CIA จะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ ซึ่งเขาจะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ผมขอขอบคุณคุณเร็กซ์ ทิลเลอร์สันสำหรับการทำงานของเขา และคุณจีน่า แฮสเปล จะมาเป็นผอ.CIA คนใหม่ ซึ่งจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ถูกเลือกให้รับตำแหน่งดังกล่าว ผมขอแสดงความยินดีกับทุกคน"

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ในวันนี้ยืนยันว่า นายทิลเลอร์สันไม่ได้ทราบข่าวล่วงหน้าเกี่ยวกับการที่เขาจะถูกปลดออกจากตำแหน่ง

"ท่านรัฐมนตรีมีความประสงค์ที่จะยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป เนื่องจากมีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมในประเด็นความมั่นคงของชาติ และท่านรัฐมนตรีไม่ได้สนทนากับท่านประธานาธิบดีในเช้าวันนี้ และไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อน แต่ท่านก็รู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสที่ได้ทำงานในตำแหน่ง และยังคงเชื่อว่าการทำงานรับใช้ชาติถือเป็นสิ่งที่มีเกียรติ และไม่มีอะไรที่จะต้องเสียใจ" กองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุ

อย่างไรก็ดี การทำงานของนายทิลเลอร์สันกับปธน.ทรัมป์เต็มไปด้วยความขัดแย้ง โดยเฉพาะในด้านนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ และทั้งสองฝ่ายก็มีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างตึงเครียด โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ปีที่แล้ว นายทิลเลอร์สันเคยพูดถึงปธน.ทรัมป์ว่า เป็นคน"ปัญญาอ่อน" ซึ่งเขาไม่เคยปฏิเสธหรือยอมรับว่าเขาใช้คำนี้กับปธน.ทรัมป์หรือไม่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง