ข่าวอินโฟเควสท์
16:54 จีนอนุมัติบริษัทเอกชนเสนอขายหุ้น IPO เพิ่ม 2 แห่ง   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 2 แห…
15:34 สธ.เผย ครม.มีมติรับร่าง พ.ร.บ.สถาบันพระบรมราชชนกเป็นอุดมศึกษาในสังกัด สธ. แห่งแรก   พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คณะ…
14:37 ฟิลิปปินส์เตรียมส่งนาวิกโยธินเข้าร่วมซ้อมรบทางทะเลในปฏิบัติการ RIMPAC   ฟิลิปปินส์ได้ส่งเรือสองลำพร้อมนาวิกโยธิน 700 นายเข้าร่วมซ้อมรบทางทะเล R…

รัฐบาลมาเลย์ประกาศหั่นภาษีสินค้า-บริการเหลือ 0% มีผล 1 มิ.ย.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 00:34:32 น.

กระทรวงการคลังมาเลเซียแถลงในวันนี้ว่า รัฐบาลจะปรับลดอัตราภาษีสินค้าและบริการ (GST) จากระดับ 6% สู่ระดับ 0% โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย.

การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามคำสัญญาขณะรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

รัฐบาลของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2558 ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อชาวมาเลเซีย

หลังจากวันที่ 1 มิ.ย. รัฐบาลจะนำมาตรการเรียกเก็บภาษียอดขายและบริการ (SST) มาใช้แทนการจัดเก็บภาษี GST แต่การใช้ภาษี SST ก็ได้สร้างความกังวลต่อนักเศรษฐศาสตร์ว่ารัฐบาลจะขาดรายได้จากการจัดเก็บภาษี แต่นางเซติ อัคห์ตาร์ อาซิส อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางมาเลเซีย กล่าวว่า รัฐบาลจะสามารถมีรายได้ตามเป้าโดยการจัดอันดับความสำคัญสำหรับโครงการของรัฐบาล, เพิ่มประสิทธิภาพในภาคสาธารณะ, หลีกเลี่ยงรายจ่ายที่ไม่จำเป็น รวมทั้งการหาแหล่งรายได้ใหม่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง