ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

จีนยันให้การสนับสนุนรัฐบาลสเปนปกป้องเอกภาพของประเทศ หลังกาตาลุญญาต้องการแยกตัวเป็นเอกราช

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 18:10:07 น.

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนมีความเข้าใจ และให้การสนับสนุนรัฐบาลสเปนในความพยายามปกป้องเอกภาพ และบูรณาการเหนือดินแดนสเปน ท่ามกลางวิกฤตการณ์ในแคว้นกาตาลุญญาซึ่งต้องการแยกตัวออกจากสเปน

กระทรวงการต่างประเทศจีนยังระบุว่า จีนกำลังจับตาเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลสเปนให้เวลา 5 วันแก่นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งเป็นดินแดนที่ได้รับสิทธิในการปกครองตนเองในสเปน ทำการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ หลังจากที่เขาแสดงท่าทีที่กำกวมในการกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาคาตาลันเมื่อวันพุธ

ทั้งนี้ หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศอิสรภาพต่อสเปน รัฐบาลสเปนก็จะให้เวลานายปุกเดมองต์อีก 3 วันในการพิจารณายืนยันอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้านนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวย้ำว่า นายปุกเดมองต์มีเวลาจนถึงวันจันทร์ที่ 16 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการให้คำตอบว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ ซึ่งหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช นายปุกเดมองต์ก็จะได้รับเวลาอีก 3 วัน จนถึงวันพุธที่ 18 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการพิจารณายืนยันคำตอบอีกครั้งหนึ่ง

นักวิเคราะห์ระบุว่า หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช ก็จะเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลสเปนพิจารณาใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน ในการยกเลิกสิทธิปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา โดยรัฐบาลกลางสเปนจะเข้ายึดอำนาจทำการปกครองโดยตรง

แต่ถ้าหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาไม่ได้ประกาศเอกราช ก็จะทำให้พรรค CUP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายจัด ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลของนายปุกเดมองต์ซึ่งมีเสียงข้างน้อยในสภา และจะส่งผลให้รัฐบาลของนายปุกเดมองต์ล่มสลาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง