ข่าวอินโฟเควสท์
00:26 อียิปต์-รัสเซียลงนามข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินตรง 2 ประเทศ หลังยุติการบินเป็นเวลา 2 ปี   สำนักข่าว MENA ของอียิปต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์แล…
00:15 ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต บาดเจ็บกว่า 200 คน หลังปะทะกับทหารอิสราเอลวันนี้   เจ้าหน้าที่ระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ 4 คนเสียชีวิต ขณะที่บาดเจ็บมากกว่…
00:06 เลขาธิการ UN เตือนการใช้กำลังทหารในคาบสมุทรเกาหลีสร้างความเสียหายที่ไม่อาจประเมินได้   นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) แสดงคว…
23:55 โปรตุเกสมีแนวโน้มขยายตัว 2.6% ปีนี้ สูงกว่าประเทศอื่นๆในยุโรปเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ศตวรรษ   ธนาคารกลางโปรตุเกสปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวขอ…
23:36 บอนด์ยิลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ,ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุ…

จีนยันให้การสนับสนุนรัฐบาลสเปนปกป้องเอกภาพของประเทศ หลังกาตาลุญญาต้องการแยกตัวเป็นเอกราช

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 18:10:07 น.

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนมีความเข้าใจ และให้การสนับสนุนรัฐบาลสเปนในความพยายามปกป้องเอกภาพ และบูรณาการเหนือดินแดนสเปน ท่ามกลางวิกฤตการณ์ในแคว้นกาตาลุญญาซึ่งต้องการแยกตัวออกจากสเปน

กระทรวงการต่างประเทศจีนยังระบุว่า จีนกำลังจับตาเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลสเปนให้เวลา 5 วันแก่นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งเป็นดินแดนที่ได้รับสิทธิในการปกครองตนเองในสเปน ทำการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ หลังจากที่เขาแสดงท่าทีที่กำกวมในการกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาคาตาลันเมื่อวันพุธ

ทั้งนี้ หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศอิสรภาพต่อสเปน รัฐบาลสเปนก็จะให้เวลานายปุกเดมองต์อีก 3 วันในการพิจารณายืนยันอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้านนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวย้ำว่า นายปุกเดมองต์มีเวลาจนถึงวันจันทร์ที่ 16 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการให้คำตอบว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ ซึ่งหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช นายปุกเดมองต์ก็จะได้รับเวลาอีก 3 วัน จนถึงวันพุธที่ 18 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการพิจารณายืนยันคำตอบอีกครั้งหนึ่ง

นักวิเคราะห์ระบุว่า หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช ก็จะเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลสเปนพิจารณาใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน ในการยกเลิกสิทธิปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา โดยรัฐบาลกลางสเปนจะเข้ายึดอำนาจทำการปกครองโดยตรง

แต่ถ้าหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาไม่ได้ประกาศเอกราช ก็จะทำให้พรรค CUP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายจัด ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลของนายปุกเดมองต์ซึ่งมีเสียงข้างน้อยในสภา และจะส่งผลให้รัฐบาลของนายปุกเดมองต์ล่มสลาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง