ข่าวอินโฟเควสท์
08:56 เงินหยวนแข็งค่าแตะ 6.3799 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนแข็งค่าขึ้น 0.53% แตะ 6.37…
08:55 ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่บวกเช้านี้ นักลงทุนคลายวิตกสงครามการค้าจีน-สหรัฐ   ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเช้าวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนคล…
08:53 สหรัฐคว่ำบาตรเวเนซุเอลารอบใหม่ ขณะประกาศไม่ยอมรับ "มาดูโร" คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี   คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ประกาศ…
08:47 ตลท.รับหลักทรัพย์ DCC-W1 เข้าเทรดใน SET วันที่ 23 พ.ค.   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับหลักทรัพย์ประเภทใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสาม…

เลขาธิการ UN แสดงความเสียใจ หลังสหรัฐประกาศถอนตัวจากองค์การยูเนสโก

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 00:19:13 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) แสดงความเสียใจต่อการที่สหรัฐประกาศถอนตัวออกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

"ท่านเลขาธิการแสดงความเสียใจอย่างมากต่อการถอนตัวดังกล่าว เนื่องจากสหรัฐมีบทบาทอย่างมาก นับตั้งแต่การก่อตั้งยูเนสโก" นายฟาร์ฮาน ฮัค รองโฆษกของนายกูเตอร์เรส กล่าวในแถลงการณ์

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงในวันนี้ว่า สหรัฐจะถอนตัวออกจากยูเนสโก เนื่องจากยูเนสโกมีแนวโน้มต่อต้านชาวยิว

การถอนตัวของสหรัฐจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในช่วงสิ้นปี 2561 ซึ่งหลังจากนั้น สหรัฐจะมีสถานะเป็นประเทศสังเกตุการณ์ที่ไม่เป็นสมาชิกของยูเนสโก

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ระบุว่า "สหรัฐจะยังคงให้การสนับสนุนการปกป้องมรดกโลก, ส่งเสริมเสรีภาพของสื่อ และให้ความร่วมมือในด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษา"

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเคยถอนตัวออกจากยูเนสโกในปี 2527 โดยกล่าวหายูเนสโกว่าเป็นองค์กรที่มีการคอร์รัปชั่น และมีแนวโน้มทางการเมืองในการสนับสนุนสหภาพโซเวียต แต่ก็ได้กลับเข้าเป็นสมาชิกอีกครั้งในปี 2546

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง