ข่าวอินโฟเควสท์
12:58 คสช.เผยแจ้งความจับ 5 แกนนำม็อบอยากเลือกตั้ง-ห้ามเคลื่อนขบวน"ประวิตร"ลั่นจับทันที   คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าแจ้งความกับ สน.ชนะสงคราม …
12:52 รมว.ต่างประเทศอิหร่านประณามจุดยืนคว่ำบาตรของรมว.ต่างประเทศสหรัฐ   นายจาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ให้คำมั่…
12:34 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) WORK 200,000 9,500.00 4…

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียประกาศห้ามสถาบันการเงินใช้บิตคอยน์ทำธุรกรรมทั่วประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 มกราคม 2561 02:15:49 น.

นายวิมโบห์ ซานโตโซ ประธานสำนักงานกำกับสถาบันการเงินอินโดนีเซีย (OJK) กล่าวว่า OJK ประกาศห้ามสถาบันการเงินในประเทศใช้บิตคอยน์ หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ในการทำธุรกรรมทั่วประเทศ

คำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายของอินโดนีเซียที่ระบุว่า รูเปียห์ถือเป็นสกุลเงินเดียวที่ได้รับอนุญาตสำหรับการทำธุรกรรมในประเทศ

นายซานโตโซระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบรายงานข่าวที่ว่า มีการใช้บิตคอยน์ในการทำธุรกรรมในเกาะบาหลี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากมีการพบโฆษณาออนไลน์ของธุรกิจหลายแห่งบนเกาะบาหลีที่ประกาศรับบิตคอยน์สำหรับการชำระค่าบริการ

นอกจากนี้ ธนาคารกลางอินโดนีเซีย (BI) ก็ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการบังคับใช้กฎหมายห้ามการใช้บิตคอยน์บนเกาะบาหลี

BI ได้เคยออกคำสั่งห้ามการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลก่อนหน้านี้ โดยระบุว่ามูลค่าบิตคอยน์ถูกผลักดันจากการเก็งกำไร และมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากไม่มีสินทรัพย์รองรับ และไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าดูแลการไหลเวียนของสกุลเงินในตลาด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง