ข่าวอินโฟเควสท์
16:32 SME Bank จับมือ Shopee ส่งเสริมผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนขึ้นสู่โลกค้าขายออนไลน์   นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลา…
16:28 คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเตรียมจัดการประชุม 26-28 ก.พ.นี้   การประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 19 ครั้งที่ 3 จะจัดขึ้นระหว่…
16:10 (เพิ่มเติม) สำนักงานสถิติจีนเผยราคาบ้านทั่วประเทศอ่อนตัวลงในเดือนม.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ราคาบ้านในจีนปรับต…

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียประกาศห้ามสถาบันการเงินใช้บิตคอยน์ทำธุรกรรมทั่วประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 มกราคม 2561 02:15:49 น.

นายวิมโบห์ ซานโตโซ ประธานสำนักงานกำกับสถาบันการเงินอินโดนีเซีย (OJK) กล่าวว่า OJK ประกาศห้ามสถาบันการเงินในประเทศใช้บิตคอยน์ หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ในการทำธุรกรรมทั่วประเทศ

คำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายของอินโดนีเซียที่ระบุว่า รูเปียห์ถือเป็นสกุลเงินเดียวที่ได้รับอนุญาตสำหรับการทำธุรกรรมในประเทศ

นายซานโตโซระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบรายงานข่าวที่ว่า มีการใช้บิตคอยน์ในการทำธุรกรรมในเกาะบาหลี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากมีการพบโฆษณาออนไลน์ของธุรกิจหลายแห่งบนเกาะบาหลีที่ประกาศรับบิตคอยน์สำหรับการชำระค่าบริการ

นอกจากนี้ ธนาคารกลางอินโดนีเซีย (BI) ก็ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการบังคับใช้กฎหมายห้ามการใช้บิตคอยน์บนเกาะบาหลี

BI ได้เคยออกคำสั่งห้ามการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลก่อนหน้านี้ โดยระบุว่ามูลค่าบิตคอยน์ถูกผลักดันจากการเก็งกำไร และมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากไม่มีสินทรัพย์รองรับ และไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าดูแลการไหลเวียนของสกุลเงินในตลาด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง