ข่าวอินโฟเควสท์
17:18 อิหร่านประณามมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ออกมาประณามสหรัฐที่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ กรณีห…
16:59 เกาหลีใต้เตรียมส่งศิลปิน 160 ชีวิตร่วมการแสดงที่กรุงเปียงยาง 3 เม.ย.นี้   ศิลปินจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะทำการแสดงร่วมกันที่กรุงเปียงยาง เมื…
16:31 เวเนซุเอลาเปิดขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว   นายทาเรก เอล ไอส์ซามิ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ยืนยันว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อสก…

IMF แนะประชาคมโลกจับมือปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัล หวั่นเปิดช่องฟอกเงิน,ก่อการร้าย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 00:47:49 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบล็อกเชน ได้ช่วยสร้างความคืบหน้าต่อตลาดการเงิน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวซึ่งมีต้นทุนการชำระเงินต่ำ จะช่วยสร้างโอกาสให้แก่ประชาชนหลายล้านคนที่อยู่ในประเทศที่ยากจนซึ่งไม่สามารถมีบัญชีธนาคาร

อย่างไรก็ดี นางลาการ์ดเตือนว่า เทคโนโลยีเหล่านี้ก็มีข้อเสียด้วย เนื่องจากมีการสร้างขึ้นโดยไม่มีศูนย์กลาง และไม่มีการกำกับดูแลจากธนาคารกลาง ซึ่งทำให้เปิดช่องสำหรับการฟอกเงิน และการเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับการก่อการร้าย

นางลาการ์ดระบุว่า IMF กำลังกระตุ้นให้ประเทศต่างๆดำเนินนโยบายเพื่อสร้างความโปร่งใสในระบบการเงิน และปกป้องผู้บริโภคซึ่งถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลในแบบเดียวกับที่ปกป้องผู้บริโภคในระบบการเงินทั่วไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง