ข่าวอินโฟเควสท์
07:37 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 19 เม.…
07:36 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก รับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐสดใส   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่…
07:24 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นพลังงานพุ่ง หนุนตลาดหุ้นยุโรปปิดบวก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดขยับขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 เม.ย.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ…
07:15 BBL และบ.ย่อย ไตรมาส 1/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9.01 พันลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ…
07:14 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 11.58 จุด รับหุ้นเหมืองพุ่ง,เงินปอนด์อ่อนหนุนแรงซื้อ   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกเมื่อคืนนี้ (19 เม.ย.) โดยได้ปัจจัย…

รัสเซียตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีลอบสังหารลูกสาวอดีตสายลับสองหน้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 มีนาคม 2561 23:38:07 น.

คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของรัสเซียแถลงในวันนี้ว่า ทางคณะกรรมการได้เริ่มเปิดการสอบสวน กรณีมีความพยายามลอบสังหารนางยูเลีย สกรีปอล ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตสายลับรัสเซียที่ถูกวางยาพิษในอังกฤษ

"การตรวจสอบดังกล่าวจะดำเนินการตามข้อกำหนดของกฎหมายรัสเซียและกฎหมายระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของเราพร้อมที่จะร่วมมือกับทางการอังกฤษ" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ มีผู้พบนายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับรัสเซีย แต่ปัจจุบันได้แปรพักตร์มาอยู่ฝ่ายอังกฤษ และนางยูเลีย ลูกสาวของเขา หมดสติอยู่บนม้านั่งด้านนอกศูนย์การค้าในเมืองซาลิสเบอรี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 4 มี.ค. และขณะนี้ พวกเขายังคงพักรักษาตัวในโรงพยาบาลขณะที่อยู่ในภาวะวิกฤต

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่รัสเซียจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่มีการโจมตีนายสกรีปอล และลูกสาวของเขา ด้วยสารพิษทำลายระบบประสาท

นางเมย์ประกาศมาตรการตอบโต้รัสเซีย หลังรัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการใช้สารพิษทำร้ายอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาวของเขา

ทั้งนี้ นางเมย์ประกาศขับทูตรัสเซียจำนวน 23 คนออกจากสหราชอาณาจักรภายในเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นการขับไล่นักการทูตจำนวนมากที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และสหราชอาณาจักรจะไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพในปีนี้

นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรจะระงับการติดต่อในระดับสูงกับทางรัสเซีย และจะยกเลิกคำเชิญนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ในการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง