ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

ทำเนียบขาวยันทรัมป์ยังคงตั้งใจพบคิมปลายเดือนพ.ค.นี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 02:15:05 น.

ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงมีความตั้งใจที่จะพบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในปลายเดือนพ.ค.นี้

ทำเนียบขาวเปิดเผยเรื่องดังกล่าว หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในวันนี้

"ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องกันว่า การกระทำที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่คำพูด จะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี และท่านประธานาธิบดีย้ำความตั้งใจของท่านที่จะพบปะกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือภายในปลายเดือนพฤษภาคม" ทำเนียบขาวระบุ

ทางด้านนาย รี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ กำลังเดินทางเยือนสวีเดน เพื่อหารือกับนางมาร์กอต วอลล์สตรอม รมว.ต่างประเทศสวีเดน เกี่ยวกับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่าสวีเดนอาจได้รับเลือกเป็นเวทีการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สวีเดนได้ก่อตั้งสถานทูตที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 ในขณะที่สหรัฐไม่มีสถานทูตในเกาหลีเหนือ จึงทำให้สวีเดนสามารถรับหน้าที่เป็นคนกลางในการเตรียมการเจรจาระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ

ที่ผ่านมา สวีเดนทำหน้าที่เป็นตัวแทนทางการทูตของสหรัฐในเกาหลีเหนือ และก่อนหน้านี้เคยให้ความช่วยเหลือในการปล่อยตัวชาวสหรัฐที่ถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้

"ถ้าสหรัฐและเกาหลีเหนือต้องการให้สวีเดนรับบทบาทอำนวยความสะดวกในการเป็นเวทีจัดการเจรจา หรือทำสิ่งอื่นใด เราก็พร้อมที่จะดำเนินการ" นายสเตฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดนกล่าว

แหล่งข่าวระบุว่า การประชุมกันระหว่างนายรี ยอง โฮ และนางมาร์กอต วอลล์สตรอม จะช่วยสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่เกาหลีเหนือต้องการจากการประชุมสุดยอดกับสหรัฐ และกรอบเวลาของการประชุม

ADVERTISEMENT