ห้องราชดำเนินคึกคัก เว็บไซต์พันทิปเปิดให้แสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- อังคารที่ 3 เมษายน 2555 15:36:58 น.

กลับมาคึกคักอีกครั้ง สำหรับห้องราชดำเนิน ในเว็บไซต์พันทิป (pantip.com) โดยช่วงเช้าวันนี้ (3 เม.ย.) ได้มีการเปิดให้สามารถแสดงความคิดเห็นผ่านในกระทู้ต่างๆ ได้ หลังจากก่อนหน้านี้เปิดให้สมาชิกเข้าใช้งานในลักษณะสื่อสารได้ทางเดียว

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว แจ้งว่า ยังไม่สามารถเข้าใช้งานในห้องราชดำเนิน ผ่าน app pantip/cafe บนโทรศัพท์ android บางรุ่น รวมถึงบน iPad ด้วย ซึ่งทางเว็บไซต์พันทิปกำลังเร่งปรับปรุงปัญหาดังกล่าว

เว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเปิดพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยแบ่งเมนู(ห้อง)ต่างๆ เพื่อสะดวกแก่ผู้ใช้งาน รวมถึงห้องราชดำเนิน ซึ่งเป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองของสมาชิก ที่มีผู้ติดตามอ่านกระทู้ต่างๆ จำนวนมาก

ห้องราชดำเนิน เคยปิดตัวลงเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 ภายหลังจากการก่อรัฐประหาร ต่อมาได้เปิดให้ใช้งานใหม่โดยเริ่มจากให้สมาชิกเข้าถึงได้เท่านั้น ก่อนที่จะปิดตัวลงในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2550 เนื่องจากทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เห็นว่า ห้องราชดำเนิน เป็นเว็บบอร์ดสนทนาที่มีกระทู้ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ส่งผลให้เว็บไซต์พันทิปต้องปิดห้องราชดำเนิน หรือ ห้องการเมือง นี้ลง พร้อมแจ้งเตือนไม่ให้ตั้งกระทู้การเมืองในห้องอื่นๆ ด้วย

หลังจากนั้นได้มีการเปิดทดลองใช้อีกครั้ง จนเกิดเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม นปช. ในช่วงปี พ.ศ.2553 ห้องราชดำเนินได้เปิดให้บริการเพียงการสื่อสารทางเดียว โดยไม่ให้แสดงความคิดเห็นใดๆ ในกระทู้

กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2555 เว็บไซต์พันทิปได้กลับมาเปิดให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านกระทู้ต่างๆ ในห้องราชดำเนินอีกครั้ง โดยได้แจ้งต่อผู้ใช้งานว่า

"ที่ผ่านมาเคยมีผู้ไม่หวังดี เขียนข้อความแสดงความคิดเห็นพาดพิงต่อสถาบันอันเป็นที่เทิดทูนของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งแม้จะน้อยมากแต่ทีมงานในฐานะพสกนิกรก็ไม่อาจยอมรับได้ ทำให้พันทิปตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานห้องราชดำเนินให้เป็นการอภิปรายแบบสื่อสารทางเดียวดังที่เห็นในปัจจุบัน

ซึ่งโดยมาตรฐานแล้วทางเว็บต้องการให้ห้องราชดำเนินมีระบบการใช้งานเหมือนดังเช่นห้องอื่นๆ คือสามารถแสดงความคิดเห็นในกระทู้ได้ และจากการเฝ้าติดตามการใช้งานที่ผ่านมาพบว่าเพื่อนสมาชิกมีความเข้าใจเป็นอย่างดีถึงเหตุผลดังกล่าว อีกทั้งเว็บพันทิปกำลังจะปรับปรุงเว็บใหม่ ซึ่งจะมีรูปแบบการใช้งานต่างจากปัจจุบัน

ดังนั้นทางพันทิปจึงขอทดลองเปิดการใช้งานห้องราชดำเนินให้สามารถแสดงความคิดเห็นได้เช่นเดียวกับห้องอื่นๆ เพื่อหาแนวทางการให้บริการที่เหมาะสมสำหรับห้องราชดำเนินต่อไป โดยทั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2555 เวลา 10:00 น. เป็นต้นไป"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง