หม่อมน้อย ไม่กลัวภาพหลุดเลิฟซีน จันดารา

ข่าวบันเทิง RYT9.COM -- จันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2555 18:02:48 น.

พูดถึงหนังอีโรติก "จันดารา" แน่นอนว่าอันดับหนึ่งที่บรรดาคนดูจะต้องนึกถึงก็คือฉากรักเรื่องบนเตียง หรือที่เรียกกันเข้าใจง่ายๆ ว่า "เลิฟซีน" แต่สำหรับผู้กำกับชื่อดังอย่าง "หม่อมน้อย ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล" มองว่าอีโรติกก็แค่เปลือก เนื้อแท้ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือธรรมะ คือสัจธรรมของมนุษย์ พร้อมยกย่องว่าเป็นความฉลาดของผู้ประพันธ์ที่นำฉากรักมาเป็นตัวล่อให้คนอ่านและเข้าถึงแก่นของเนื้อหาที่ต้องการสื่ออย่างแท้จริง

"กับภาพพจน์ต่างๆ ที่คนคิด ส่วนใหญ่จะคิดว่า จันดารา เป็นหนังอีโรติก ตัณหาราคะ แต่จริงๆ แล้วแก่นของมันคือธรรมะ ธรรมะจริงๆ เลย คนที่อ่านหนังสือ หรือเคยดูหนังมาก่อนก็จะมองว่ามันคืออีโรติก ใช่ มันคืออีโรติก แต่มันมีแก่นของธรรมะซ้อนอยู่ เช่น การกระทำอะไรที่คุณหลวงได้กระทำกับจันดาราเอาไว้ จันดาราก็ไปทำอย่างนั้นกับคุณหลวง ตอนจบจันดาราก็อยู่อย่างโดดเดี่ยว อยู่อย่างไม่มีใคร ซึ่งมันเป็นเรื่องของธรรมะโดยตรง ซึ่งผู้เขียนท่านฉลาดมากที่เอาเรื่องของอีโรติกมาเป็นเปลือกนอก ที่จะล่อใจให้คนมาอ่าน แต่พวกนี้เป็นแค่เปลือกเท่านั้น มันก็ขึ้นอยู่กับผู้ชมที่จะเห็นเอง จะดูเอาสนุกก็คงได้ แต่ถ้าจะดูแล้วคิดหน่อยก็จะเจอธรรมะบางอย่างที่ซ้อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น เปรียบเทียบได้กับยาสำหรับเด็กกิน หวานๆ ไว้ก่อน แต่ข้างในได้ประโยชน์ เชื่อว่าในบทประพันธ์เดิมเป็นเช่นนั้น"

นอกจากเรื่องเนื้อหาในหนังที่เป็นประเด็นให้คนคิดแล้ว ยังมีปัญหาหนักสำหรับการทำหนังประเภทนี้ ก็คือภาพหลุดจากฉากเลิฟซีนซึ่งมักจะมีโผล่ตามมาเป็นข่าวฉาวช่วงหนังฉาย หรือท้ายหนังจบเสมอไป ซึ่งหม่อมน้อย เผยว่าเตรียมความพร้อมกับเรื่องนี้ไว้อย่างดี ไม่กลัวจะมีภาพหลุดแน่นอน และในฉากเลิฟซีนก็มีการถนอนนักแสดงเต็มที่ ในบางฉากอาจต้องใช้สแตนอินแทน

"เรื่องภาพหลุดเลิฟซีนส่วนใหญ่เราก็ระวังกันอย่างที่สุดอยู่แล้ว ถ่ายฉากแบบนี้จะมีแค่ทีมงานและตากล้องเท่านั้น เราพยายามให้มีส่วนร่วมน้อยที่สุด เพราะเราต้องให้เกียรตินักแสดงมากๆ ไม่ใช่ว่าต้องเปลือยกันหมด แค่จูบกันเราก็ไม่ให้เข้าแล้ว เราก็มั่นใจว่าไม่น่าจะมีภาพหลุดออกมาได้ อย่างฉากเลิฟซีนต่างๆ เราก็จะมีซ้อมก่อน คล้ายๆ การออกแบบท่าเต้น เหมือนฉากนี้ถ้าเป็นชีวิตจริงมันก็คงไม่ได้สวย ซึ่งมันไม่ได้สวยอย่างเดียว มันต้องซิงค์กับกล้องกับแสงด้วย มันเลยต้องซ้อม บางฉากคุณอาจจะเห็นว่ามันดูดดื่มมาก แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลย มือฝ่ายชายยันไว้จนแทบจะตายอยู่แล้ว ส่วนผู้หญิงก็ต้องเกร็งหลัง คือบางอย่างมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด มันกลายเป็นการช่วยกันมากกว่า แต่บางครั้งเราก็ต้องใช้สแตนอินบ้าง เพราะเราอยากจะถนอมนักแสดงเอาไว้"

"บางฉากก็กลัวเหมือนกัน อย่างบางฉากที่มันสื่อความหมาย แต่มันไม่ใช่เรื่องเพศนะ อย่างสัญลักษณ์ของแม่ ฉะนั้นความหมายตรงนี้อาจจะหายไป จริงๆ แล้วมันคือแม่ เอาจริงๆ หน้าอกของผู้หญิงถูกสร้างมาเพื่ออะไร ก็เพื่อเลี้ยงเด็ก เพื่อให้มนุษย์มีชีวิตแค่นั้น ซึ่งหนังพูดเรื่องนี้อยู่สูงเหมือนกัน เดี๋ยวคงต้องศึกษาอะไรหลายๆ อย่างก่อนจะตัดต่อหนัง แต่ก็กลัวว่าถ้าตัดทิ้งไปแล้ว คนดูจะไม่เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อ ก็คงต้องค่อยๆ ทำกันไป" หม่อมน้อย กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง