พ่อ-แม่ฟังไว้ หมา-แมว สร้างภูมิคุ้มกันให้ทารกน้อยได้

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2555 12:42:43 น.

ผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ฟินแลนด์เผย เด็กทารกที่ใกล้ชิดกับสุนัขเลี้ยงในบ้าน รวมทั้งน้องเหมียว ช่วยให้ทารกมีโอกาสป่วยน้อยลง โดยสัตว์ทั้งสองจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกนั่นเอง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ หลังผลการศึกษาล่าสุดพบว่า สุนัข และแมวอาจมีประโยชน์มากกว่าเราคิด เพราะผลวิจัยดังกล่าวมาจากทีมนักวิทยาศาสตร์ระดับแถวหน้าของฟินแลนด์ พบว่า เด็กทารกที่อาศัยและมีความใกล้ชิดร่วมกับสุนัข และแมวในบ้าน โดยเฉพาะกับเจ้าตูบนั้น มีโอกาสป่วยน้อยกว่าเด็กทารกที่ไม่เคยสัมผัสสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เลย ขณะที่ทารกอาศัยอยู่ร่วมกับแมวก็สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทารกได้ แม้จะน้อยกว่าการใกล้ชิดกับสุนัขก็ตาม

"การใกล้ชิดกับสุนัขอาจช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กทารกในช่วงปีแรกของชีวิต” รายงานระบุ โดยยังเผยอีกว่าจากการศึกษาเด็ก 379 คนในฟินแลนด์ ที่พ่อแม่เลี้ยงสุนัขในบ้านนั้น พบว่าราว 30% มีภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อในหู และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาทิ การไอ มีน้ำมูก และจมูกอักเสบ อย่างไรก็ตาม ทางทีมแพทย์เตือนว่าการอาศัยอยู่ร่วมกับสุนัขในที่นี้ หมายความว่าต้องเป็นสุนัขที่สะอาดและสุขภาพดีเท่านั้น อย่างไรก็ตามผลการศึกษาครั้งนี้ไม่ได้รวมเด็กโต ดังนั้นจึงไม่ได้หมายความว่าการเลี้ยงสุนัขจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กในทุกช่วงอายุ

ได้ยินเช่นนี้แล้ว เชื่อว่าพ่อแม่จำนวนมากคงเริ่มคิดอยากเลี้ยงสุนัข หรือแมว สักตัวเสียแล้ว แต่ต้องเตือนก่อนว่า ควรเลือกตัวที่เป็นมิตรกับเด็กเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ล่ะ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง