แนะใช้มาตรการ 5 ป. ตัดวงจรยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออก

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 12:11:31 น.
ไข้เลือดออกระบาด! กรมควบคุมโรคเตือนประชาชนใช้มาตรการ 5 ป. ตัดวงจรยุงลาย

มีรายงานพบผู้ป่วยไข้เลือกออกเพิ่มมากขึ้น อาทิ จ.สงขลา มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ จากการสำรวจช่วง 1 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมีผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน 842 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ขณะที่ จ.สุรินทร์ พบมีการระบาดมากในกลุ่มเด็กเล็ก เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขได้ออกประกาศเตือน และรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในทุกพื้นที่ของจังหวัด รวมถึง จ.เลย ที่สถานการณ์ไข้เลือดออกเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดพบเด็กชายวัย 12 ขวบเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ด้านกรมควบคุมโรค แนะนำประชาชนใช้มาตรการปราบยุงลาย 5 ป. ป้องกันโรค
1.ปิดฝาตุ่มน้ำ
2.เปลี่ยนน้ำในภาชนะทุก 7 วัน
3.ปล่อยปลากินลูกน้ำ
4.ปรับปรุงสภาพแวดล้อม
5.ปฏิบัติเป็นประจำ

โรคไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะ ติดเชื้อได้ทุกเพศทุกวัย เมื่อได้รับเชื้อจากยุงลายกัดแล้วภายใน 1-7 วัน จะเริ่มมีไข้ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง หรืออาจมีอาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล ฯลฯ อาจเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว

วงจรพาหะของโรคไข้เลือดออก คือ ยุงลาย ตัวเมีย 1 ตัว จะวางไข่ได้ตลอดชีวิต โดยวางครั้งละประมาณ 100 ฟอง ใช้เวลาแปรผันราว 10 วัน จนถึง 3 สัปดาห์ ยุงลายชอบวางไข่ในน้ำใสตามแหล่งต่างๆ ที่มีน้ำขังชั่วคราว ลักษณะน้ำนิ่ง เช่น โอ่งน้ำ กระป๋อง แจกัน โพรงไม้ จานรองขาตู้กับข้าว ฯลฯ  ไข่ยุงทนต่อสภาพความแห้งแล้งได้นานหลายเดือน หากไข่ถูกน้ำท่วมจะฟักตัวกลายเป็นลูกน้ำอย่างรวดเร็วภายในเวลา 20-60 นาที

จุดที่พบยุงลายมากที่สุด คือ ภาชนะเก็บน้ำภายในบ้าน ภาชนะที่ไม่ได้ใช้ และขยะรอบๆ บ้าน ฉะนั้นควรกำจัด เพื่อตัดวงจรชิวิตของยุงลาย

สอบถามเพิ่มเติม กรมควบคุมโรค โทรศัพท์ 0-2590-3862
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง