'กำนัน'โวคนกรุงแห่ต้อนรับนับแสน ลั่นเดินหน้าเรียกแขกไล่ระบอบชั่ว

20 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.45 น.ที่ผ่านมา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ขึ้นเวทีสวนลุมพินี กล่าวถึงการเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชน ถ.ตก ถ.เจริญกรุง และ ถ.จันทร์ ให้ออกมาร่วมชุมนุมใหญ่ครั้งสุดท้าย อันเป็นรอบตัดเชือกเผด็จศึกแล้ว ซึ่งทุกคนที่ออกมาวันนี้ ประมาณการณ์นับแสนคน และแสดงเจตนารมณ์รับปากว่า...อ่านต่อ

ข่าวเลือกตั้ง'57ทั้งหมด »
ข่าวเลือกตั้ง'57 ทั้งหมด »

สภากาชาดไทย เผยผลงานรักษาเอดส์ระยะแรกอาจหายขาด

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 09:20:12 น.

หลังทดลองวิจัยมานานเกือบ 5 ปี ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เผยผลงานวิจัยการรักษาโรคเอดส์ในระยะ 4 สัปดาห์แรก อาจรักษาให้หายขาดได้

เมื่อวันที่ 3-6 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมแพทย์และนักวิจัยเกี่ยวกับโรคเอดส์และโรคติดเชื้อฉวยโอกาสระดับโลก  หรือ "CROI 2013" (The Conference on Retroviruses and Opportunistic Infections) ณ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ศ.นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย สร้างความฮือฮาแก่สมาชิกในที่ประชุมเป็นอย่างมาก หลังเผยผลงานการวิจัยเกี่ยวกับการรักษาโรคเอดส์ระยะเฉียบพลันในประเทศไทย ให้หายขาดได้ เป็นผลสำเร็จ จากผู้ติดเชื้อระยะ 4 สัปดาห์แรก ที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสทันที เพื่อลดปริมาณเชื้อเอชไอวีในร่างกายให้ต่ำลง ป้องกันการทำลายของภูมิคุ้มกัน รวมถึง ช่วยลดการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น เป็นก้าวแรกที่อาจนำมาสู่การรักษาเอชไอวีให้หายได้

ทั้งนี้ น.พ.ประพันธ์ กล่าวว่า โครงการก้าวแรกของความเป็นไปได้ในการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีในระยะแรกให้หายขาด เป็นโครงการที่เริ่มตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งสภากาชาดไทย ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร นำอาสาสมัครผู้ป่วยมาทำการวิจัยจนประสบผลสำเร็จ

สำหรับผลงานดังกล่าว ได้มีการเผยแพร่ไปยังต่างประเทศ และหลังจากนี้ยังต้องพัฒนาต่อไปอีกเพื่อหาแนวทางรักษาผู้ติดเชื้อในระยะเรื้อรังต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง