ข่าวอินโฟเควสท์
18:55 แบงก์ชาติรัสเซียคาดจีดีพีครึ่งปีแรกดิ่ง 3.2% เหตุถูกคว่ำบาตร,ราคาน้ำมันทรุด   ธนาคารกลางรัสเซียออกรายงานคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจ โดยระบุว่…
18:44 รูเบิลทรุดฮวบกว่า 3% หลังแบงก์ชาติรัสเซียใช้ยาแรงหั่นดบ. 2% กระตุ้นศก.   ค่าเงินรูเบิลดิ่งฮวบกว่า 3% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ และยูโร ทันทีหลังมีข่…
18:23 *ธ.กลางรัสเซียสร้างเซอร์ไพรส์หั่นดบ.รวดเดียว 2% หวังฉุดศก.พ้นถดถอย   ธนาคารกลางรัสเซียสร้างความประหลาดใจต่อตลาดด้วยการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย…
18:15 ญี่ปุ่นเผยยอดเริ่มสร้างบ้านปี 57 หดตัว 9% ผลพวงจากการปรับขึ้นภาษี   กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า …
18:08 จีนเผยนำเข้าข้าวมากขึ้นปีที่แล้ว เหตุอุปสงค์ข้าวหอมมะลิจากไทยเพิ่ม   กระทรวงพาณิชย์ของจีนรายงานว่า จีนได้นำเข้าข้าวมากขึ้นในปีที่แล้ว เนื่องจาก…

คลัง ยอมรับไม่สามารถจ่ายเงินจำนำข้าวตามเวลาที่รับปากชาวนาไว้

ข่าวเศรษฐกิจ RYT9.COM -- พุธที่ 15 มกราคม 2557 10:48:01 น.

รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับไม่สามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาตามที่กำหนดวันรับปากไว้ได้ อ้างติดขัดเรื่องขั้นตอน

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับว่า ไม่สามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวได้ทั้งหมดภายในวันนี้ (15 มกราคม 2557) ตามที่ได้เคยรับปากไว้กับชาวนา เนื่องจากมีความติดขัดในเรื่องของขั้นตอนและวิธีการต่างๆ แต่ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ทยอยจ่ายเงินให้กับชาวนาประมาณวันละ 3,000 ล้านบาทอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ยอมรับว่า มติบอร์ดและมติของคณะรัฐมนตรีรักษาการที่ออกมาก่อนหน้านี้ เชื่อว่าจะสามารถนำเงินจากสภาพคล่องของ ธ.ก.ส.ประมาณ 55,000 ล้านบาท มาใช้ก่อนได้

"เม็ดเงินที่รักษาการรัฐบาลนำมาใช้ในการจ่ายค่าข้าวให้กับชาวนาในช่วงนี้มาจากทั้งเงินในส่วนของงบประมาณ เงินจากการระบายข้าว และเงินจากสภาพคล่องบางส่วนของ ธ.ก.ส." นายทนุศักดิ์ กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง