คนกินเมีย     ฉายเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2517 ( ค.ศ.1974) (ย้อนอดีตหนังไทย)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม 2554 16:53:53 น.
ชื่อหนัง คนกินเมีย
ผู้สร้าง กัญญามาลย์ภาพยนตร์ / บรรจง กัญญามาลย์
ผู้กำกับ ดอกดิน กัญญามาลย์

ผู้แสดง สมบัติ เมทะนี /วันดี ศรีตรัง / ประจวบ ฤกษ์ยามดี /อดุลย์ ดุลยรัตน์ /ดอกดิน /อรสา/ดลยา โสภี พงษ์ลดา พิมลพรรณ /สุริยา ชินพันธุ์

ในปี พ.ศ. 2517 ย้อนหลังไปเมื่อ 37 ปี ช่วงเวลานั้น เรื่องของ "ความรักในเพศเดียวกัน" หรือ "เกย์" ยังไม่เป็นที่เปิดเผยเหมือนอย่างทุกวันนี้ ผู้ชายคนใดที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ ในช่วง พ.ศ.นั้น จึงต้องปิดตัว กลายเป็น พวกอีแอบ ที่ไม่สามารถจะออกมาประกาศตัว ประกาศจุดยืนให้สังคมรับรู้ได้ว่า ตัวเอง เป็นพวกเบี่ยงเบนทางเพศ

ในช่วงเวลานั้น เรื่องของ พวกเกย์ จึง ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึง และ ไม่มีเรื่องราวอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราวออกมาสร้างปัญหาให้กับสังคมมากนัก คงจะเนื่องมาจาก ผู้เป็น เกย์ ไม่กล้าเปิดเผยตัวเอง(เพราะสังคมไม่ยอมรับ) กับอีกอย่างคือ ไม่ค่อยมีใครสนใจต่อพฤติกรรมของพวกเกย์มากจนถึงกับต้องนั่งจับตามอง

"คนกินเมีย" ผลงานอีกเรื่องหนึ่งของ ดอกดิน กัญญามาลย์ ผู้สร้างและผู้กำกับ ขวัญใจของนักดูหนังไทย เป็นผลงานที่ ทำให้มองเห็นว่า แม้ ดอกดิน จะสร้างหนังที่ เอาใจคนดูระดับล่าง มุ่งความบันเทิง เป็นหลักใหญ่ แต่สำหรับเรื่อง คนกินเมีย ทำให้สังคมมองเห็นว่า "จินตนาการของ ดอกดิน กัญญามาลย์ "ไม่ได้ มีขอบข่ายแคบๆเหมือน สูตรสำเร็จในการสร้างหนังของเขา เนื่องจาก หนังเรื่องนี้ ดอกดิน นำเอา พฤติกรรมของ "เกย์"มาทำเป็น "หัวใจหลัก"ของการ ดำเนินเรื่อง ที่ทำให้ คนดูต้อง คาดไม่ถึงทีเดียว

คนกินเมีย จึงเป็น เครื่องยืนยันให้เห็น ตัวตนของ ดอกดิน กัญญามาลย์ ว่า โลกทัศน์ในการสร้างหนังของเขา ไม่ได้ ยึดสูตรสำเร็จ ตายตัว เหมือนอย่างที่ใครๆคิดกัน

เนื้อเรื่องโดยย่อของ คนกินเมีย เป็นเรื่องราวของ นายเอกวรา( สมบัติ เมทะนี) ทายาทคนเดียวของมหาเศรษฐีที่ ได้ชื่อว่า เป็น คนกินเมีย เนื่องจาก แต่งงานกับผู้หญิงคนไหน ไม่ว่าจะเป็น ไทย แขก ฝรั่ง หรือ จีน ทุกคนต้องตายภายในหนึ่งเดือน จนทำให้ นายเอกวรา กลายเป็น ผู้ชายที่น่ารังเกียจของผู้หญิงทุกคนที่ได้รู้ประวัติการแต่งงานของเขา เพราะเป็นที่รังเกียจของสังคมนี่เอง ทำให้ เอกรา ไม่คิดที่จะมีชีวิตอยู่ จึงพยายามที่จะฆ่าตัวตาย แต่ได้รับการช่วยเหลือจาก เปรี้ยว(วันดี ศรีตรัง) ทำให้เขารอดชีวิต แต่ เอกวรา ก็ยังทำตัวขี้เมา สร้างความเดือดร้อนกลับมาบ้านเกือบทุกวัน จนวันหนึ่งเมาจัดและได้ขับรถไปพุ่งเข้าชนร้านดัดผมของ เปรี้ยว จนทำให้ เปรี้ยวต้องหมดอาชีพอันเป็นเหตุให้ เอกวรา กับ เปรี้ยว ต้องเข้ามาผูกพันต่อกัน จนวันหนึ่ง เอกวรา เมาเข้าไปนอนกับ เปรี้ยว โดยไม่รู้สึกตัว เป็นเหตุทำให้ เอกวรา ต้อง ยอมแต่งงานกับเปรี้ยว เพื่อรักษาชื่อเสียงของเปรี้ยว แต่เพราะชื่อเสียงว่า เอกวรา เป็นคนกินเมีย จึงทำให้ แม่ของ เปรี้ยว หาทางที่จะแก้เคล็ดเพื่อรักษาชีวิตลูกสาวของตัวเองเอาไว้ จึงได้สร้างเรื่องให้ทั้งสองแต่งงานกันเพียงในนาม โดยเปรี้ยวไม่ได้มานอนค้างคืนเป็นผัวเมียกับเอกวรา เธอร่วมมือกับ น้าหน่วย(ดอกดิน) และ สวย(อรสา)คอยรับส่ง เปรี้ยว กลับบ้านทุกคืน ทำให้ เปรี้ยว รอดตายเพราะไม่ได้เป็นเมียของเอกวรา แล้ววันหนึ่ง เรื่องก็เปิดเผยขึ้นมาว่า การที่ เมียทุกคนของเอกวรา ต้องตาย เนื่องจาก อุเทน(อดุลย์ ดุลยรัตน์) ซึ่งเป็น น้าชายของ เอกวรา มีนิสัยเป็นผู้หญิง มีความหลงใหล และหลงรักต่อ เอกวรา มาโดยตลอดจึงไม่อยากให้ เอกวราแต่งงานกับใคร เมื่อทุกครั้งที่เอกวราแต่งงาน เขาจะร่วมมือกับ คนในบ้าน เอา พิษงูเคลือบไว้ที่แปลงสีฟันของภรรยาของเอกวรา จึงทำให้ ผู้หญิงที่เป็นเมียของเอกวรา ต้องตายเพราะพิษงู โดยทุกคนเข้าใจว่า ตายเพราะ หัวใจวาย เมื่อความลับถูกเปิดเผย อุเทน จึงฆ่าตัวเอง ด้วยพิษงูของเขานั่นเอง เรื่องจบลงอย่างมีความสุข ตามสไตล์ของ ดอกดินกัญญามาลย์

หนังเรื่องนี้ แม้จะฉีกแนว ความเป็น "ดอกดิน"ไปบ้าง แต่ โดย องค์ประกอบรวม คนกินเมีย ก็ยัง รักษาเอกลักษณ์ของความเป็น หนังดอกดินเอาไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ตลกขบขัน(ดอกดิน-อรสา) โป๊ วาบหวาม(ดลยา โสภี) และ ความสุข สนุกสนาน จากการรับชม ยังคง รักษาแนวของ หนังดอกดิน เอาไว้ครบถ้วน

และเอกลักษณ์ความเป็นหนัง ดอกดิน ที่ยังคงเอาไว้อย่างน่าภาคภูมิใจ ก็คือ "หนังไม่ขาดทุน" แม้จะไม่ได้ดาราที่เป็นขวัญใจของปวงชนมาแสดงนำก็ตาม

ชนิตร ภู่กาญจน์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »