สุดยอดนักฟิสิกส์โลก (หนังสือเด่น)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2554 01:48:19 น.
ชื่อหนังสือ สุดยอดนักฟิสิกส์โลก
ผู้เขียน ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน
ผู้ผลิต สำนักพิมพ์สารคดี / ราคา 220 บาท / 247 หน้า / มีภาพประกอบ

ฟิสิกส์ เป็น หน่วยวิชาหนึ่ง ที่บรรดานักเรียน ต่าง แสยง เมื่อรู้ว่า ตัวเอง กำลังจะเข้า ห้องสอบ วิชา ฟิสิกส์ ทั้งนี้ ทั้งนั้น เนื่องจาก ฟิสิกส์ เป็น สาขาในหมวดวิทยาศาสตร์ ที่ เด็กนักเรียน น้อยคนนักที่จะเข้าใจอย่างถ่องแท้ จึงไม่น่าแปลก ที่ โรงเรียนกวดวิชา เกือบจะทุกแห่ง ต้อง มี วิชา ฟิสิกส์ เป็น วิชาหลักในการเรียนพิเศษ

ไม่น่าเชื่อว่า ความยากของวิชาฟิสิกส์ ที่เด็กนักเรียน กลัวกันเหลือเกินว่า มันเป็น ความยากระดับหิน นี้ หาก ค้นเข้าไปลึกอย่างจริงจังแล้ว จะพบ โฉมหน้าของ นักฟิสิกส์ ระดับแนวหน้า ที่มีชื่อเสียงก้องโลก อยู่ถึง 25 คน ดังที่ หนังสือ ชื่อ “สุดยอดนักฟิสิกส์โลก” นำมาเสนอให้รับรู้กัน

ในหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียน นำเอาเรื่องราว และ วิถีชีวิตของ อัจฉริยบุคคล ที่ค้นพบเรื่องราวของ ฟิสิกส์ จนผลงานเหล่านั้น กลายเป็น ประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ชาติอย่างใหญ่หลวงในเวลานี้มาให้ผู้อ่านรับทราบ

เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้ อย่างตั้งใจ ไปทีละบท ที่ละตอนแล้ว ได้พบว่า มีวิถีชีวิตของนักฟิสิกส์บางคนที่ต้องพบกับอันตรายจากการคิดค้นของเขา แบบ “ต้องเอาชีวิตเข้าแลก” เช่น มารี คูรี ผู้คนพบแร่เรเดียม เธอต้องเสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็งเพราะได้เจอกับเจ้าแร่มฤตยูนี้ ดังนั้น ผลงานของ เหล่าอัจฉริยะพวกนี้ จึงเป็นผลงานที่มี บุญคุณต่อพลโลกอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เพราะ พวกเขา แลกความลับของธรรมชาติ ด้วยชีวิตของเขาเอง

และจากหนังสือเล่มนี้เช่นเดียวกัน ที่ทำให้ ได้รู้ว่า อัจฉริยะเหล่านี้ มีพฤติกรรมทางจิตและอารมณ์ ที่หลายคนนึกไม่ถึง เป็นต้นว่า ไอแซก นิวตัน คนที่เห็น ผลแอ๊ปเปิล ตกลงมายังพื้นดิน แล้วก็เก็บมานั่งคิดเป็น คุ้งเป็นแควจนกลายเป็นทฤษฏี ที่โลกต้องจารึกชื่อของเขาเอาไว้ตลอดกาล เป็นคนที่เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่แตกต่างไปจาก นังผู้ร้ายของตัวละครในทีวีเหมือนกัน

ในหนังสือเล่มนี้ มีเรื่องราวและประวัติของ นักฟิสิกส์ดังของโลก รวมทั้งสิ้น 25 คน อาทิ อาร์คีมิดิส,กาลิเลโอ,ฟาราเดย์,ลอร์ดเคลวิน,แมกซ์เวลล์ ,ฟัน เดอร์ วาลส์ และ ฮอว์คิง เป็นต้น

อ่านจบแล้ว ทำให้เรารู้ว่า วิชาฟิสิกส์ที่เราว่า ยากและหินอย่างร้ายกาจนี้ แทบจะไม่เท่าเศษทรายเล็กๆ เมื่อเทียบกับความยากที่เหล่านักฟิสิกส์พวกนี้ได้ค้นพบทฤษฎีของเขาขึ้นมาบอกให้โลกรับทราบ

คนที่เกลียดฟิสิกส์ลองอ่านเรื่องนี้ คุณอาจจะเลิกเกลียดฟิสิกส์ไปเลยก็ได้
ศิรพร หนอนหนังสือ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง