เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
09:14 ดุสิตโพลเผย'ชาวบ้าน'มอง'คสช.' ทำประเทศสงบ-ติงค่าครองชีพสูง   25 ม.ค.58 "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชา…
06:00 คสช.เดินหน้าปรองดองแจง9แผน เร่งมือฟื้นฟูประเทศปี’58 เน้นความเป็นธรรม   แจง9แผน เร่งมือฟื้นฟูประเทศปี’58 เน้นความเป็นธรรม โพลล์สำรวจ…
00:00 ยังไม่ห้าม'ปู'ไปนอกแดงยุส่ง'พานทองแท้'เสียบ-'สมศักดิ์เจียม'ซัดสู้เพื่อตระกูล   ไทยโพสต์ * สนช.ยันดำเนินการถอดถอน "ยิ่งลักษณ์" เป็นไปตามกฎหมาย ห…
00:00 คอลัมน์: บันทึก25 มกราคม   พ.ศ.2514 : อีดี้ อามิน (Idi Amin) ผู้บัญชาการกองทัพของประเทศยูกันดา ก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีมิลตัน โ…

ประวัติ นายกรัฐมนตรี(หญิง) คนที่ 28 ของไทย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2554 12:04:08 น.

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีชื่อเล่นว่า ปู เกิดเมื่อ วันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2510 เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 10 คน ของเลิศ ชินวัตร และยินดี ชินวัตร (ธิดาในเจ้าหญิงจันทร์ทิพย์ (ณ เชียงใหม่) ระมิงวงศ์) และเป็นน้องสาวสุดท้องของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และน้องสาวของ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ผู้เป็นภรรยาของ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี คนที่ 26

ชีวิตครอบครัว

สมรสโดยไม่ได้จดทะเบียนกับ นายอนุสรณ์ อมรฉัตร อดีตผู้บริหารในเครือบริษัท ซีพี อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และอดีตกรรมการผู้อำนวยการบริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดย มีบุตรด้วยกันหนึ่งคน คือ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ ไปป์

การศึกษา
-ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจาก โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย
-มัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย

-ปริญญาตรีจาก คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาวิชารัฐศาสตร์ (สิงห์ขาวรุ่น 21) เมื่อปี พ.ศ.2531

-ระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตต สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ.2533

การทำงาน

นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้เข้าทำงานที่ บริษัท ชินวัตร ไดเร็กทอรี่ส์ จำกัด (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด มหาชน) เมื่อปี พ.ศ.2534 ในตำแหน่งพนักงานฝึกหัดด้านการตลาดและการขาย ในปีเดียวกัน ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ และตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายผลิตในเวลาต่อมา จากนั้น พ.ศ.2537 เป็นผู้จัดการทั่วไปของ บริษัทโฆษณา เรนโบว์ มีเดีย ซึ่งเดิมเป็นแผนกงานหนึ่งของ บริษัท ไอบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น หรือ ทรูวิชั่นส์ ในปัจจุบัน ตำแหน่งสุดท้าย ก่อนลาออกจากบริษัทไอบีซีฯ คือตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการ จากนั้นในปี พ.ศ.2545 เข้าสู่แวดวงธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์ และการสื่อสาร ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และรองกรรมการผู้อำนวยการสายงานตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ในเครือบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (ชินคอร์ป) โดยได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัท เป็นตำแหน่งสุดท้าย

หลังจากตระกูลชินวัตรและดามาพงศ์ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ปให้แก่เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ของรัฐบาลสิงคโปร์ นางสาวยิ่งลักษณ์ ลาออกจากตำแหน่งในเอไอเอส โดยก่อนหน้านั้น เธอได้ขายหุ้นที่ถืออยู่ในมือทั้งหมด ตั้งแต่ปลาย พ.ศ.2548 เพื่อบริหารบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คือในเครือของตระกูล โดยดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งกรรมการ และเลขานุการมูลนิธิไทยคม และเคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ อีกด้วย

การเมือง

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2554 ที่ประชุมพรรคเพื่อไทย มีมติเลือก นางสาวยิ่งลักษณ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อในลำดับที่ 1 ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ ในวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 และนับจากนี้ (5 ส.ค.) นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คือประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ในฐานะ นายกรัฐมนตรี คนที่ 28 และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง