บุรีรัมย์จัดแข่งเรือยาวประเพณีจ้าวยุทธจักรลำน้ำมูล-ชิงถ้วยพระราชทาน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2554 08:59:25 น.

บุรีรัมย์:นายปริญญา เจริญพานิช นายกเทศมนตรีตำบลสตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 5-6 พ.ย.2554 นี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ใน จ.บุรีรัมย์ ทั้ง 209 แห่ง ได้ร่วมกับ จ.บุรีรัมย์ อำเภอสตึก และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กำหนดจัดงานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประจำปี 2554 ขึ้น ณ ลำน้ำมูล หน้าที่ว่าการ อำเภอสตึก เพื่อสืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ของ อ.สตึก ซึ่งเป็นมรดกแห่งสายน้ำวัฒนธรรมที่สืบสานต่อเนื่องกันมายาวนาน

โดยแบ่งการแข่งขัน ออกเป็น 3 ประเภท ประเภทเรือไม้ ก เรือไม้ ข และเรือโลหะ โดยจะมีทีมเรือในจังหวัดบุรีรัมย์ และเรือที่มีชื่อเสียงจากทุกทั่วสารทิศ มาร่วมชิงชัยความเป็นจ้าวยุทธจักรแห่งลำน้ำมูล ไม่น้อยกว่า 40 ลำ

สำหรับไฮไลท์ในงานที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว คือ ขบวนพาเหรดช้างอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ การแข่งขันช้างว่ายน้ำระหว่างช้าง จ.บุรีรัมย์ และช้าง จ.สุรินทร์ ชิงถ้วยรางวัลใบใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การประกวดถ่ายภาพงานประเพณีแข่งเรือยาว ชิงเงินรางวัล นอกจากนั้น ผู้ที่มาเที่ยวชมงานยังจะได้เลือกซื้อสินค้าโอท็อปที่มีคุณภาพที่นำมาจัดแสดง และวางจำหน่ายภายในงานด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »